Hóa Bài tập về SO2

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 5,6l khí SO2 (đkc) vào 200ml dd Ba(OH)2 ta được 44,125 gam hỗn hợp BaSO3 và Ba(HSO3)2. Tính nồng độ dd Ba(OH)2
Bài 2:Đốt cháy hoàn toàn 6,72l (đkc) H2S
a. Tính lượng SO2 thu được
b. Cho lượng SO2 nói trên đi qua 37,5ml dd NaOH 25% (d=1,28g/ml) thì muối gì tạo thành. TÍnh C% muối trong dd thu được
c. Nếu cho lượng SO2 thu được ở trên a) đi vào 500ml dd KOH 1,6M thì có muối j được tạo thành. Tính Cm các chất trong dd sau pư
 
  • Like
Reactions: ctg357

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
Bài 1: Cho 5,6l khí SO2 (đkc) vào 200ml dd Ba(OH)2 ta được 44,125 gam hỗn hợp BaSO3 và Ba(HSO3)2. Tính nồng độ dd Ba(OH)2
Bài 2:Đốt cháy hoàn toàn 6,72l (đkc) H2S
a. Tính lượng SO2 thu được
b. Cho lượng SO2 nói trên đi qua 37,5ml dd NaOH 25% (d=1,28g/ml) thì muối gì tạo thành. TÍnh C% muối trong dd thu được
c. Nếu cho lượng SO2 thu được ở trên a) đi vào 500ml dd KOH 1,6M thì có muối j được tạo thành. Tính Cm các chất trong dd sau pư
Bài 1 :
n SO2 = 0,25 mol
SO2 + Ba(OH)2 -> BaSO3 + H2O
a.................a.................a mol
2SO2 + Ba(OH)2 -> Ba(HSO3)2
b.............0,5b..............0,5b mol
a+b = 0,25 mol
m hh muối = 217a + 299 * 0,5b = 44,125 g
-> a = 0,1 mol ; b=0,15 mol
n Ba(OH)2 = 0,1+0,5*0,15 = 0,175 mol
Cm Ba(OH)2 = 0,175/0,2 = 0,875 M
Bài 2 : n H2S = 0,3 mol
a. 2 H2S + 3 O2 -> 2 H2O + 2 SO2
0,3.......................................0,3 mol
b. m dd NaOH = 37,5*1,28 = 48 g
m NaOH = 12 g -> n NaOH = 0,3 mol
SO2 + NaOH -> NaHSO3
0.3........0,3............0,3 mol
m dd sau phản ứng = 0,3*64 + 48 = 67,2 g
m NaHSO3 = 104*0,3 = 31,2 g
C % NaHSO3 = 31.2*100% / 67,2 = 46,43%
c. n KOH = 0,5*1,6 = 0,8 mol
Có 1 muối tạo thành K2SO3
SO2 + 2 KOH -> K2SO3 + H2O
0,3........0,6..........0,3 mol
Cm KOH = 0,2/1,6 =0,125 M
Cm K2SO3 = 0,3/1,6 = 0,1875 M
 
Top Bottom