bài tập về SO2

H

honghiaduong

n $ SO_2 $ = 0,3 ( mol )
n $ BaSO_3 $ = 0,2 ( mol )
PTHH :
$ Ba(OH)_2 $ + $ SO_2 $ --> $ BaSO3 $ + $ H_2O $
0,3 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,3 \ \ \ \ \ \ \ \ 0,3 (mol) TH1
x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x (mol) TH2
$ SO_2 $ + $ H_2O $ + $ BaSO_3 $ --> $ Ba(HSO_3)_2 $
y\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ y \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ y

TH1: Nếu $ Ba(OH)_2 $ dư --> m $ BaCO_3 $ = 0,3 . 197 = 59,1 (g) > m kết tủa (loại)
TH2: $ SO_2 $ dư
Ta có hệ phương trình:
\begin{cases} x + y = 0,3 \\ x - y = 0,2 \end{cases} \Leftrightarrow \begin{cases} x = 0,25 \\ y = 0,05 \end{cases}
--> CM $ Ba(OH)_2 $ = 0,5 M
Vậy a= 0,5 M
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom