bài tập về SO2 tác dụng với dung dịch kiềm

T

tuyentuyen12a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan V1 lít SO2(dktc) vào V2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,05M thấy xuất hiện 18 gam kết tủa . Lọc bỏ kết tủa, thêm vào dung dịch lọc một lượng dung dịch Ba(OH)2 vừa đủ thấy tạo ra 33,7 gam kết tủa nữa.Tìm giá trị của V1 và V2
 
H

hong_viet

bài tập về SO2

Hi. Mình giải bài tập theo cách sau:
Vì sau khi SO2 tác dụng với Ca(OH)2 tạo ra kết tủa và thêm tiếp Ba(OH)2 vào lại xuất hiện kết tủa -> CaSO3 tan 1 phần tạo Ca(HSO3)2 nên ta có các pư sau:
Gọi a là số mol SO2 tham gia pu (1). số mol ban đầu SO2: V1/22,4
ptpu: (1) SO2 + Ca(OH)2 -> CaSO3 + H2O
(2) SO2 + CaSO3 + H2O -> Ca(HSO3)2
=> Lượng kết tủa CaSO3 tan:(V1/22,4 - a)mol; Lượng kết tủa CaSO3 còn lại là:
(2a - V1/22,4) = 18/120 = 0,15mol (*)
(3) Ca(HSO3)2 + Ba(OH)2 -> CaSO3 + BaSO3 + 2H2O
-> khối lượng kết tủa ở pu 3 là: (V1/22,4 - a)( 120 + 217) = 33,7 (**)
Giải hệ (*) và (**) ta đc a = 0,25mol; V1 = 7,84l; V2 = 0,25 : 0,05 = 5l
Đó là cách giải của tui. các bạn xem thế nào? Bình thường chỉ cần viết ptpu là xong thui ko cần trình bày nhiều như thế này. Có gì comment lại nhé! thanks
 
Top Bottom