Bài tập về số p,e,n

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Ba nguyên tử X,Y,Z có số hạt proton lần lượt là ba số lẻ liên tiếp và tổng số các hạt electron của ba nguyên tử là 39. Cho biết số hiệu nguyên tử của ba nguyên tố này ?


BÀI 2: Nguyên tử nguyên tố R có số hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 18 hạt, còn trong cation [TEX]R^+[/TEX] tổng số các loại hạt 57. Gọi tên R?
 
Last edited by a moderator:
L

ltvien

BÀI 2: Nguyên tử nguyên tố R có số hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 18 hạt, còn trong cation $R^{+}$ tổng số các loại hạt 57. Gọi tên R?

---------------------------------------------------------

$\begin{cases} 2Z - N = 18 \\ 2Z + N = 57 \end{cases}$
\Rightarrow $\begin{cases} Z = E = 19 (K)\\ N = 20 \end{cases}$
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

BÀI 2: Nguyên tử nguyên tố R có số hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 18 hạt, còn trong cation R+ tổng số các loại hạt 57. Gọi tên R?
-----------------------------------------
bạn ltvien làm sai rồi, chú ý cái dòng màu xanh nhe :D

2Z - n = 18
(2Z-1) + n = 57 <=> 2Z + n = 58

<=> Z = 19; n = 20
=> R là Kali
 
L

lubalubu98

bài 1

ta biết SHNT = Z ( proton)
gọi số Z of 3 ng tố lần lượt là x+1 , x+3 , x+5 ( vì là 3 số tự nhiên lẻ liên tiếp )(1)
mà : số E = số Z (2)
mặt khác: tổng số E = 39 (3)
Từ (1).(2) và ( 3) => ta có pt : x+1+x+3+x+5=39
<=> 3x+9 = 39
<=> 3x=30
<=> x=10
=> x+1=11; x+3=13; x+5=15
=> Zx=11; Zy=13 ; Zz=15
=> SHNT of mỗi ng tố X, Y, Z lần lượt là 11,13,15

:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;- CHÚC BẠN HOCJ TỐT
 
Top Bottom