bài tập về số khối

L

lovelypig_nah

P

pttd

Nguyên tử khối trung bình của các đồng vị hidro điều chế từ nước là 1,008.Có bao nhiêu nguyên tử hidro có số khồi bằng 2 trong 1 ml nước.Biết hidro có hai đồng vị phổ biến là A=1 và A=2

ta có khối lượng riêng của nước là [TEX]d=1g/ml[/TEX]
=>1ml nước tương đương 1(g) nước
[TEX]=>n_{H_2O}=\frac{1}{18} (mol)[/TEX]
tính được [TEX]n_{H}= \frac{1}{9} (mol)[/TEX]
theo số Avogađro
=>số phân tử H
dung pp đường chéo
=> tỉ lệ của H có A=1 và H có A=2
từ đó tính được số nguyên tử H có A=2
>>> tớ nói hướng thôi nha
 
B

boycuchuoi

Mình có bài toán về đồng vị này khó hiểu mong mọi người chỉ giáo
Cho 2 đồng vị 1/1H (kí hiệu là H) và 2/1H(kí hiệu là D)
a, Viết các công thức phân tử hidro có thể có (câu a này dễ mọi người khỏi cần làm )
b, Một lít khí hidro giàu đơteri(2/1H)ở điều kiện tiêu chuẩn nặng 0,10 gam . Tính thanh phần phần trăm khối lượng từng đòng vị của hidro
câu b nó cứ kiểu gì í mình lập hệ pt nhưng tính mãi toàn ra âm thôi mong mọi người chỉ giáo sớm giùm mình cái
 
B

bluesky_hvt

Mình có bài toán về đồng vị này khó hiểu mong mọi người chỉ giáo
Cho 2 đồng vị 1/1H (kí hiệu là H) và 2/1H(kí hiệu là D)
a, Viết các công thức phân tử hidro có thể có (câu a này dễ mọi người khỏi cần làm )
b, Một lít khí hidro giàu đơteri(2/1H)ở điều kiện tiêu chuẩn nặng 0,10 gam . Tính thanh phần phần trăm khối lượng từng đòng vị của hidro
câu b nó cứ kiểu gì í mình lập hệ pt nhưng tính mãi toàn ra âm thôi mong mọi người chỉ giáo sớm giùm mình cái

bài này trong sgk đúng ko? phần đó là phần c mà, dùng pp đường chéo mới ra bạn ạ, ko lập hệ pt được đâu.
V= 1l --> m = 0.1g
V=22.4l ---> m = 2.24g
[tex] \overline{A}[/tex] H= 2.24/2 = 1.12

1H A=1 0.88
[tex] \overline{A}[/tex]=1.12
2H A=2 0.12
=> %1H = 88.6%
%2H = 12%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom