Bài tập về số hạt!!!

Y

yubin_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Nguyên tử Y có tổng số hạt là 58 và có số khối nhỏ hơn 40. Xác định tên Y
a. Tìm số hiệu nguyên tử và số khối của Y
b. Viết kí hiệu nguyên tử Y
c. Viết cấu hình e của Y
d. Xác định vị trí (ô, chu kỳ, nhóm), tính chất của Y (kim loại hay phi kim, công thức oxit, hidroxit cao nhất, công thức hợp chất với H)
2) Hãy sắp xếp theo tính kim loại tăng dần của Mg, Al, Na, K
Hãy sắp xếp tính phi kim tăng dần của O, S, F, P
 
V

vy000

Do $A_Y<40$

$\Rightarrow Z_Y<20$

$\Rightarrow 1 \le \dfrac NZ \le 1,2$

$\Leftrightarrow Z \le N \le 1,2 Z$

$\Leftrightarrow 3Z \le 2Z+N \le 3,2Z$

Mà $2Z+N=58$

$\Rightarrow 3Z le 58 le 3,2Z$

$\Leftrightarrow 18,125 \le Z \le 19,333$

$\Leftrightarrow Z=19 \Rightarrow N=20$

Vậy Y là Kali

a)Số hiệu nguyên tử =Z=19

Số khối =Z+N=19+20=39

b)Kí hiệu nguyên tử:$^{39}_{19}K$

c)Cấu hình e:

$1s^22s^22p^63s^23p^64s^1$

d)K có Z=19 nên nằm ở ô thứ 19
K có 4 lớp e nên thuộc chu kì 4
K có 1 e hóa trị và e cuối cùng điền vào phân lớp s nên K thuộc nhóm IA
K có 1 e hóa trị và thuộc nhóm IA nên là kim loại kiềm




2)
$a)Al<Mg<Na<K$
$b)P<S<O<F$
 
Top Bottom