bài tập về sắt

A

allstar199x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Lấy 5,2 gam hỗn hợp FeS2 và Cu2S tác dụng hoàn toàn với dd HNO3 thì thu được dd chỉ chứa 2 muối và 12, 208 lít hỗ hợp NO2 và SO2(Đktc) . Xác định phần trăm khối lượng của FeS2 trong hỗn hợp ban đầu. Đáp án là 69,23% hoặc 93,23%
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

nFeS2=x mol ,nCu2S=y mol
Ta có:
120x+160y=5,2 (1)
* TH 1: chỉ tạo muối Nitrat.
FeS2 => Fe3+ +2 S4+ +11e
x.......................2x.........11x
Cu2S =>2Cu2+ +S4+ +8e
y.......................... y.......8y
...........N5+ +e => N4+
11x+8y <= 11x+8y
Vậy tổng số mol khí thu được là : (11x+8y)mol NO2 và (2x+y)mol SO2
=> 11x+8y+2x+y=0,545 (2)
Từ (1) và (2) => %FeS2 = 93,23%.
* TH2: chỉ tạo muối sunfat.
Ta có:
n Fe2(SO4)3=x/2 mol ,n CuSO4=2y mol
Bảo toàn nguyên tố lưu huỳnh ta có
n (SO4)2-= 3x/2 + 2y
n SO2=2x+y-(3x/2 + 2y)= x/2-y
Áp dụng bảo toàn electron ta có
Fe => Fe3+ +3e
x..................3x
Cu => Cu2+ +2e
2y....................4y
........S => S6+ +6e
.........1,5x+2y-- >9x+12y
.....S => S4+ + 4e
..........0,5x-y--> 2x-4y
ne cho=3x+4y+9x+12y+2x-4y=14x+12y
.......N+5 => N4+ +e
14x+12y <-----14x+12y
Vậy tổng thể tích khí thu được là : 14x+12y+0,5x-y=0,545 (3)
từ (1) và (3) => 69,23%.
 
L

longthientoan07

^^

nFeS2=x mol ,nCu2S=y mol
Ta có:
120x+160y=5,2 (1)
* TH 1: chỉ tạo muối Nitrat.
FeS2 => Fe3+ +2 S4+ +11e
x.......................2x.........11x
Cu2S =>2Cu2+ +S4+ +8e
y.......................... y.......8y
...........N5+ +e => N4+
11x+8y <= 11x+8y
Vậy tổng số mol khí thu được là : (11x+8y)mol NO2 và (2x+y)mol SO2
=> 11x+8y+2x+y=0,545 (2)
Từ (1) và (2) => %FeS2 = 93,23%.
* TH2: chỉ tạo muối sunfat.
Ta có:
n Fe2(SO4)3=x/2 mol ,n CuSO4=2y mol
Bảo toàn nguyên tố lưu huỳnh ta có
n (SO4)2-= 3x/2 + 2y
n SO2=2x+y-(3x/2 + 2y)= x/2-y
Áp dụng bảo toàn electron ta có
Fe => Fe3+ +3e
x..................3x
Cu => Cu2+ +2e
2y....................4y
........S => S6+ +6e
.........1,5x+2y-- >9x+12y
.....S => S4+ + 4e
..........0,5x-y--> 2x-4y
ne cho=3x+4y+9x+12y+2x-4y=14x+12y
.......N+5 => N4+ +e
14x+12y <-----14x+12y
Vậy tổng thể tích khí thu được là : 14x+12y+0,5x-y=0,545 (3)
từ (1) và (3) => 69,23%.

Thầy cho em hỏi:
tại sao không có TH 2 muối là Fe2(S04)3 và Cu(N03)2 và TH CuS04 và Fe(NO3)3
 
Top Bottom