Bài tập về Sắt

G

giangbeo12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 ) Cho 0,1 mol Fe vào dung dịch chứa 0,3 mol HNO3 đặc nóng khuấy đều để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch B. Chất tan trong B là chất nào.

Bài 2) Cho m gam Fe tan hoàn toàn trong lượng dư dung dich HNO3 ,thể tích khí NO(sản phẩm khử duy nhất ở đktc) thu được là 0,448 lít . Giá trị của m là:

Bài 3) Cho 20 gam sắt vào dung dịch HNO3 loãng chỉ thu được sản phẩm khử duy nhất là NO . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ,còn 3,2 gam sắt . Thể tích thoát ra ở đktc là:

Bài 4) Hoà tan hoàn toàn 1,58 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Fe , Zn, Mg bằng dung dịch HCL thu được 1,344 lít H2(đktc) Cô cạn dung dịch sau phản ứng .Tính khối lượng muối khan thu được.

Bài 5) Để 28 gam bột sắt ngoài không khí 1 thời gian thấy khối lượng tăng lên thành 34,4gam .Tính % khối lượng sắt đã bị oxi hóa , giả thiết sản phẩm oxi hoá thì chỉ là oxit sắt từ.
 
D

drthanhnam

Mấy bài này na ná nhau, để cho đỡ dài dòng, mình xin hướng dẫn như sau:
Fe ở đây chỉ lên [tex]Fe^{+2}[/tex]
Bạn viết phương trình bảo toàn electron và giải bình thường.
Thân!
 
C

colennao94

Bài 2) Cho m gam Fe tan hoàn toàn trong lượng dư dung dich HNO3 ,thể tích khí NO(sản phẩm khử duy nhất ở đktc) thu được là 0,448 lít . Giá trị của m là:
ptpu
3Fe+2HNO3--------->3Fe(NO3)3 +3NO+6H2O
0.02<-..........................................0.02
=>mFe=0.02x56=1.12g



Bài 4) Hoà tan hoàn toàn 1,58 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Fe , Zn, Mg bằng dung dịch HCL thu được 1,344 lít H2(đktc) Cô cạn dung dịch sau phản ứng .Tính khối lượng muối khan thu được.
m(muối)=m(kl)+m(cl)=1.58g+4.26g=5.84g
ncl=2.nH2=0.12

bài 5 tớ chưa học Fe nên k rõ lắm chắc Fe+O2---->FeO
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

Bài 1 ) Cho 0,1 mol Fe vào dung dịch chứa 0,3 mol HNO3 đặc nóng khuấy đều để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch B. Chất tan trong B là chất nào.
Fe+6HNO3--> Fe(NO3)3+3NO2+3H2O

Fe dư + 2Fe(NO3)3 --> 3Fe(NO3)2

Chất tan B là Fe(NO3)2
Bài 2) Cho m gam Fe tan hoàn toàn trong lượng dư dung dich HNO3 ,thể tích khí NO(sản phẩm khử duy nhất ở đktc) thu được là 0,448 lít . Giá trị của m là:

3.nNO=3.nFe

--> mFe=1,12g
Bài 3) Cho 20 gam sắt vào dung dịch HNO3 loãng chỉ thu được sản phẩm khử duy nhất là NO . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ,còn 3,2 gam sắt . Thể tích thoát ra ở đktc là:

Bài này chỉ tạo muối Fe(II) .Pt như bài 1 bạn đặt số mol vào tính nhé.

Bài 4) Hoà tan hoàn toàn 1,58 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Fe , Zn, Mg bằng dung dịch HCL thu được 1,344 lít H2(đktc) Cô cạn dung dịch sau phản ứng .Tính khối lượng muối khan thu được.
m muối=1,58+0,12.35,5=5,84g
 
C

colennao94

Fe+6HNO3--> Fe(NO3)3+3NO2+3H2O

Fe dư + 2Fe(NO3)3 --> 3Fe(NO3)2

Chất tan B là Fe(NO3)2


3.nNO=3.nFe

--> mFe=1,12g


Bài này chỉ tạo muối Fe(II) .Pt như bài 1 bạn đặt số mol vào tính nhé.


m muối=1,58+0,12.35,5=5,84g


B có nhầm đâu không vậy..HNO3 phải là Fe(3+) chứ chỉ có HCL và H2SO4(loãng) mới là Fe(2+) thôi:|:|
 
Top Bottom