Bài tập về sắt!

A

along0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot than chì (Hiệu suất 100% ) thu được m kg Al ở catot và 6,72 lít khí ở DKTC hỗn hợp khí X cố tỉ khối so với H2 bằng 16. Lấy 2,24 lít ở đktc của X sục vào nước vôi trong dư tạo ra 2 gam kết tủa. m=?
a; 54 b 75.6 c 67.5 d108
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot than chì (Hiệu suất 100% ) thu được m kg Al ở catot và 6,72 lít khí ở DKTC hỗn hợp khí X cố tỉ khối so với H2 bằng 16. Lấy 22,4 lít ở đktc của X sục vào nước vôi trong dư tạo ra 2 gam kết tủa. m=?
a; 54 b 75.6 c 67.5 d108

Hh khí gồm x mol CO, y mol O2 dư, CO2


nCO2 = 0,02 mol --> nCO_2/6,72l = 0,006 mol ( chắc nhầm rồi :| )

[TEX]\blue \left{ \frac{0,006.44 + 28x + 32y}{0,006 + x + y}= 32 \\ x + y = 3 - 0,006[/TEX]

--> Cách làm ko sai nhưng số bạn đưa có vấn đề rồi, chắc mấy dấu phẩy bị nhầm :|

[TEX]mAl = \frac{4.27(nCO_2 + 0,5.nCO + nO_2..du..)}{3} = results[/TEX] :)
 
S

sequenem112

o2 không có dư đâu,làm gì có o2 mà tính,bạn làm lại thử xem nha
 
T

thanhduc20100

Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot than chì (Hiệu suất 100% ) thu được m kg Al ở catot và 6,72 lít khí ở DKTC hỗn hợp khí X cố tỉ khối so với H2 bằng 16. Lấy 2,24 lít ở đktc của X sục vào nước vôi trong dư tạo ra 2 gam kết tủa. m=?
a; 54 b 75.6 c 67.5 d108
Al2O3---->2Al+3/2O2 (1)
2.8<---0.07*30 ([TEX]\frac{67.2}{2.24}[/TEX]=30)
Hỗn hợp khí [CO, CO2, O2(nếu có)]: 0.1
C+[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]O2--->CO(2)
0.03<----------0.06
C+O2--->CO2
0.02<---0.02( từ số mol kết tủa)
[TEX]\bar{M}[/TEX]=32=[TEX]\frac{44x+32y+28z}{0.1}[/TEX] (*)
y+z=0.08 ( lấy tổng số mol - số mol CO2)
32y+28z=2.32 ( từ pt (*))
y=0.02
z=0.06 ( thay lên pt (2))
[TEX]{N}_{O2}[/TEX]=0.05+0.02=0.07 ( rồi thay vào pt (1))
[TEX]{M}_{Al}[/TEX]=2.8*27=75.6
Cái chổ 6.72 lit hình như bạn đánh nhầm vì mình làm bài này rồi phải là 67.2[TEX]{m}^{3}[/TEX]
 
Top Bottom