bài tập về sắt

H

hattieupro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1
cho 0,1 mol Fe vào dd HNO3 loãng sau khi kết thúc phản ứng đượ khí NO duy nhất và dd X.cô cạn ddX được 22,34 g chất rắn khan.tính khối lượng chất khí thu được?

2.cho hỗn hợp X gồm 0,1 mol Fe và 0,1 mol Cu vào 100 ml dd HNO3 4M thu được dd Y,khí NO và còn lại m g chất rấn không tan.m=?

3. cho 2,24 g bột sắt vào 200 ml dd chứa hỗn hopxj AgNO3 0,1 M,Cu(N03)2 0,5 M.sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn ,thu được dd X và m g chất rắn không tan. m=?
 
C

connguoivietnam

1)
[TEX]Fe+4HNO_{3}------->Fe(NO_{3})_{3}+NO+2H_{2}O[/TEX]

[TEX]a-----------------a[/TEX]

giả sử [TEX]Fe[/TEX] phản ứng hết thì [TEX]n(Fe(NO_{3})_{3})=n(Fe)=0,1[/TEX] mà [TEX]n(Fe(NO_{3})_{3})<n(Fe)[/TEX]

vậy [TEX]Fe[/TEX] dư

[TEX]Fe+2Fe(NO_{3})_{3}------->3Fe(NO_{3})_{2}[/TEX]

[TEX]b----2b-------------3b[/TEX]

ta có hệ pt

[TEX]a+b=0,1[/TEX]

[TEX]242(a-2b)+540b=22,34[/TEX]

[TEX]242a+56b=22,34[/TEX]

[TEX]a=0,09(mol)[/TEX]

[TEX]b=0,01(mol)[/TEX]

[TEX]V(NO)=2,7(g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom