Bài tập về sắt và đồng

H

hoangtuyenha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Thể tích dung dịch HNO3 1M(loãng) ít nhất cần dùng để hòa tan hoàn toàn một hh gồm 0,15 mol Fe và 0,15 mol Cu là bao nhiêu?( biết phản ứng tạo chất khử duy nhất là NO)
2.Cho hh gồm 1,12g Fe và 1,92g Cu vào 400ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5M
và NaNO3 0,2M. Sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X và khí NO( sản phẩm khử duy nhất).Cho V ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì được lượng kết tủa lớn nhất.Giá trị tối thiểu của V là bao nhiêu?
 
N

nvk1997bn

1.Thể tích dung dịch HNO3 1M(loãng) ít nhất cần dùng để hòa tan hoàn toàn một hh gồm 0,15 mol Fe và 0,15 mol Cu là bao nhiêu?( biết phản ứng tạo chất khử duy nhất là NO
BL
3Fe + 8HNO3 ==> 3Fe(NO3)2 + 2 NO +4 H20
0.15=> 0.4
3Cu+8HNO3==>3Cu(NO3)2+2NO+4H20
0.15=> 0.4
==> V=0.8 l
nho cam on nha
 
N

nguyenminhduc2525

1.Thể tích dung dịch HNO3 1M(loãng) ít nhất cần dùng để hòa tan hoàn toàn một hh gồm 0,15 mol Fe và 0,15 mol Cu là bao nhiêu?( biết phản ứng tạo chất khử duy nhất là NO)
tổng e cho = 0.15X 3 + 0.15X 2 = 0.75(mol)
nNO=0.75/3=0.25(mol)
3Cu+ 8HNO3----> 3Cu(NO3)2 + 2NO +4H2O
Fe + 4HNO3 >>>Fe(NO3)3 + NO + 2H20
cách khác hoặc là
nNO3 trong muoi + nN (trong nNO) = 0.75 + 0.25 = 1(mol)
>>>V=1/1=1 >> V = 1 lít
2.Cho hh gồm 1,12g Fe và 1,92g Cu vào 400ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5M
và NaNO3 0,2M. Sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X và khí NO( sản phẩm khử duy nhất).Cho V ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì được lượng kết tủa lớn nhất.Giá trị tối thiểu của V là bao nhiêu?
nH + = 2nH2SO4=0.4X0.5 X 2 = 0.4 (mol)
nNO3- = nNaNO3=0.4X0.2=0.08(mol)
nFe=0.02(mol)
nCu=1.92/64=0.03(mol)
Fe + 4H(+) + NO3(-) >>Fe(3+) + NO + 2h20
0.02_0.08____0.02_____0.02____
3Cu + 8(H+) + 2NO3(-) >>>3Cu(2+) + 2NO + 4h20
0.03__0.08____0.02_______0.03
nH+ dư = 0.4-0.16=0.24(mol)
H+ + Oh- >>H20
Fe(3+) + OH
Cu(2+) + OH
>>> V tự tính nhé !!
 
Last edited by a moderator:
N

nvk1997bn

2.Cho hh gồm 1,12g Fe và 1,92g Cu vào 400ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5M
và NaNO3 0,2M. Sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X và khí NO( sản phẩm khử duy nhất).Cho V ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì được lượng kết tủa lớn nhất.Giá trị tối thiểu của V là bao nhiêu?
BL
Fe + 4H+ + NO3- => Fe3+ + NO + 2H20
0.02 0.08 0.02=> 0.02
3Cu+ 8H+ 2NO3- = 3 Cu2+ + NO + 4H20
0.03=>0.08>0.02=> 0.03
H+ + OH- => H20
0.24=>0.24
Fe3+ + 3 OH- == > Fe(OH)3
0.02=> 0.06
Cu2+ + 2(OH)-=>Cu(OH)2
0.03=>0.06
==>V=0.36 l
nhớ thank nha
 
L

lovechemical

1.Thể tích dung dịch HNO3 1M(loãng) ít nhất cần dùng để hòa tan hoàn toàn một hh gồm 0,15 mol Fe và 0,15 mol Cu là bao nhiêu?( biết phản ứng tạo chất khử duy nhất là NO
BL
3Fe + 8HNO3 ==> 3Fe(NO3)2 + 2 NO +4 H20
0.15=> 0.4
3Cu+8HNO3==>3Cu(NO3)2+2NO+4H20
0.15=> 0.4
==> V=0.8 l
nho cam on nha


kim loại ( trước H) tác dụng với HNO3 loãng hay đặc gì đều cho ra muối có hoá trị cao nhất
ở đây là phải ra Fe III
 
N

nvk1997bn

e lam khong sai dau
thay em day khi bai tap hoi the tich toi thieu tuc la tao muoi sat II ma . dung 100% luon
khong tin cac anh chi cu bao MOD giai ho . do phai cai nhau
 
T

the_god

1.Thể tích dung dịch HNO3 1M(loãng) ít nhất cần dùng để hòa tan hoàn toàn một hh gồm 0,15 mol Fe và 0,15 mol Cu là bao nhiêu?( biết phản ứng tạo chất khử duy nhất là NO)


3Fe + 8HNO3 ==> 3Fe(NO3)2 + 2 NO +4 H20
0.15=> 0.4
3Cu+ 8HNO3==>3Cu(NO3)2+2NO+4H20
0.075=>0,2
con 0,075 mol Cu con lai tan do pứ
Cu + 2Fe(NO3)3===>2Fe(NO3)2 + Cu(N03)2
0,075=>0.15

===> nHNO3 la: 0,4 +0,2=0,6 mol
 
H

hoan1793

e lam khong sai dau
thay em day khi bai tap hoi the tich toi thieu tuc la tao muoi sat II ma . dung 100% luon
khong tin cac anh chi cu bao MOD giai ho . do phai cai nhau

cái câu này thì thế này

muốn thể tích nhỏ nhất thì Cu phải tác dụng với Fe3+

thế này nhé Fe + 4HNO3 >>>Fe(NO3)3 + NO + 2H20

....................0.15....0.6

sau đó xảy ra : Cu + 2Fe(NO3)3===>2Fe(NO3)2 + Cu(N03)2

......................0.15......0.15

=> n Cu dư = 0.15/2 mới tiếp tục phản ứng

3Cu+8HNO3==>3Cu(NO3)2+2NO+4H20

0.15/2.... 0.2 mol

=> v min = 0.8 l :D
 
P

phamthimai146

cái câu này thì thế này

muốn thể tích nhỏ nhất thì Cu phải tác dụng với Fe3+

thế này nhé Fe + 4HNO3 >>>Fe(NO3)3 + NO + 2H20

....................0.15....0.6

sau đó xảy ra : Cu + 2Fe(NO3)3===>2Fe(NO3)2 + Cu(N03)2

......................0.15......0.15

=> n Cu dư = 0.15/2 mới tiếp tục phản ứng

3Cu+8HNO3==>3Cu(NO3)2+2NO+4H20

0.15/2.... 0.2 mol

=> v min = 0.8 l :D

1.Thể tích dung dịch HNO3 1M(loãng) ít nhất cần dùng để hòa tan hoàn toàn một hh gồm 0,15 mol Fe và 0,15 mol Cu là bao nhiêu?( biết phản ứng tạo chất khử duy nhất là NO)

Vì thể tích axit ít nhất ==> thu được muối Fe2+
3 M + 8 HNO3 --> M(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O
0,3------0,8
Thể tích dd HNO3 1 M = 0,8/1 = 0,8 lít
 
L

luckyly95

hu

bài 1:Đốt 10g axít đơn chức thu toàn bộ sp cháy hấp thụ vào dd KOH dư.thấy khối lượng dd tăng 29.2g Lập CTPT và tính %Kl axit

bài 2:cho 9.2g ancol X qua CuOnung nóng thu 12,4g hh hơi gồm có ancol dư;andehit và nước. tìm CTPT ancol và hiệu suất phản ứng

mọi người giải nhanh hộ em với.
 
Top Bottom