bài tạp về sắt và đồng

T

tranthanh1606

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy 19.2 gam Cu và m gam [TEX]{Fe({NO}_{3})}_{2}[/TEX] cho vào 2 lít dung dịch [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX] loãng aM khuấy đều thấy tạo ra sản phẩm khử NO duy nhất và dung dịch X chỉ chứa 2 muối. Xác định m và a?
GIÚP MÌNH LÀM VỚI NHA !!!!!!!!!!!!!!:khi (132):
 
N

namnguyen_94

11

Ta có: nCu = 0,3 mol
[TEX]3 Fe^{2+} + NO_3^{-} + 4 H{+} ---> 3 Fe^{3+} + NO + 2 H_2O[/TEX]
[TEX]Cu + 2 Fe^{3+} ---> Cu^{2+} + 2 Fe^{2+}[/TEX]
0,3-----0,6
+ Do dung dịch X chỉ chứa 2 muối ---> [TEX]H_2SO_4[/TEX] hết
(*) TH1: [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] dư --> không xác định được m
--> Loại
(*) TH2: phản ứng vừa đủ
--> m = 0,6.180 = 108 gam
--> a = [tex]\frac{0,4}{2}[/tex] = 0,2 M
 
L

lamoanh_duyenthuc

Ta có: nCu = 0,3 mol
[TEX]3 Fe^{2+} + NO_3^{-} + 4 H{+} ---> 3 Fe^{3+} + NO + 2 H_2O[/TEX]
[TEX]Cu + 2 Fe^{3+} ---> Cu^{2+} + 2 Fe^{2+}[/TEX]
0,3-----0,6
+ Do dung dịch X chỉ chứa 2 muối ---> [TEX]H_2SO_4[/TEX] hết
(*) TH1: [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] dư --> không xác định được m
--> Loại
(*) TH2: phản ứng vừa đủ
--> m = 0,6.180 = 108 gam
--> a = [tex]\frac{0,4}{2}[/tex] = 0,2 M
Cái này nhỡ có [TEX]H^+ [/TEX] dư thì sao bạn
Nếu còn [TEX]H^+[/TEX] dư thì có pt sau xảy ra chứ
[TEX]3Cu+8H^++ 2NO_3^-------->3Cu^{2+2NO+4H_2O[/TEX]
 
D

desert_eagle_tl

Lấy 19.2 gam Cu và m gam [TEX]{Fe({NO}_{3})}_{2}[/TEX] cho vào 2 lít dung dịch [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX] loãng aM khuấy đều thấy tạo ra sản phẩm khử NO duy nhất và dung dịch X chỉ chứa 2 muối. Xác định m và a?
GIÚP MÌNH LÀM VỚI NHA !!!!!!!!!!!!!!:khi (132):


[TEX]Fe(NO_3)_2 : x mol ; H^+ : 4a mol[/TEX]
TH1 : [TEX] Cu^{2+} ; Fe^{3+} [/TEX]

[TEX]Cu ---> Cu^{2+} + 2e[/TEX]----[TEX]4H^+ + NO_3^- + 3e ---> NO +2H_2O[/TEX]
0,3-------------------->0,6-----------------2x-------->6x

[TEX]Fe^{2+} ---> Fe^{3+} +e[/TEX]
x------------------------->x

[TEX] \Rightarrow x = 0,12 mol \Rightarrow m = 21,6 gam ; a = 0,24M[/TEX]

TH2 : [TEX] Cu^{2+} ; Fe^{2+} [/TEX]

[TEX] a = 0,2M ; m = 18 gam . [/TEX]

Chả biết đúng không nữa @-)@-)@-)@-)@-)
..............................................
..............................................
..............................................
 
T

tranthanh1606

[TEX]Fe(NO_3)_2 : x mol ; H^+ : 4a mol[/TEX]
TH1 : [TEX] Cu^{2+} ; Fe^{3+} [/TEX]

[TEX]Cu ---> Cu^{2+} + 2e[/TEX]----[TEX]4H^+ + NO_3^- + 3e ---> NO +2H_2O[/TEX]
0,3-------------------->0,6-----------------2x-------->6x

[TEX]Fe^{2+} ---> Fe^{3+} +e[/TEX]
x------------------------->x

[TEX] \Rightarrow x = 0,12 mol \Rightarrow m = 21,6 gam ; a = 0,24M[/TEX]

TH2 : [TEX] Cu^{2+} ; Fe^{2+} [/TEX]

[TEX] a = 0,2M ; m = 18 gam . [/TEX]

Chả biết đúng không nữa @-)@-)@-)@-)@-)
..............................................
..............................................
..............................................
cho mình hỏi tại sao lai xảy ra 2 trường hợp
khi%20%28185%29.gif
khi%20%28164%29.gif
 
H

heartrock_159

cho mình hỏi tại sao lai xảy ra 2 trường hợp
khi%20%28185%29.gif
khi%20%28164%29.gif

Vì:
TH1 : Pứ vừa đủ, tức :

[TEX]Fe + H^+ + NO_3^- ---> Fe^{3+} + NO + H_2O[/TEX]

[TEX]Cu + H^+ + NO_3^- ---> Cu^{2+} + NO + H_2O[/TEX]

TH2 : Lụợng [TEX]Cu[/TEX] dư:

[TEX]Fe + H^+ + NO_3^- ---> Fe^{3+} + NO + H_2O[/TEX]

[TEX]Cu + H^+ + NO_3^- ---> Cu^{2+} + NO + H_2O[/TEX]

[TEX]Cu + Fe^{3+} ---> Cu^{2+} + Fe^{2+}[/TEX]
 
Top Bottom