bài tập về sắt và các kim loại

T

tothuy96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

c1. hòa tan 6,69 gam Fe3O4 vào ddHNO3 dư thu được 0,224 lit NxOy ở đktc. xác định NxOy
A NÒ
B NO
C N2O
d N2O3

C2. khử hoàn toàn 4,06g một oxit kim loại bằng CO ở đk nhiệt độ cao thành kim loại. dẫn toàn bộ khí sinh ra vàodd Ca(OH)2 dư thấy tạo thành 7g kết tủa. Nếu lấy lượng kim loại sinh ra hòa tan hết vàodd HCl dư thì thu được 1,176 lít khí H2 ở đktc. xác dịnh công thức oxit kim loại.
A Fe2O3
B Fe3O4
C FeO
D Al2O3

C3.cho 18,5 g hh X gồm Fe và Fe3O4 tác dụng với 200ml dd HNO3 loãng đun nóng và khuấy đều. sau khi pu xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 lit khí NO duy nhất ở đktc, dung dịch Z và còn lại 1,46 g kim loại. khối lượng Fe3O4 trong 18,5 g hh ban đầu là ?
A 6,69
B 6,96
C 9,69
D 9,7
 
T

thanhnhan1996

bài 2 ta có nCO=0,07mol
nH2=nFe=0,0525mol
ta lây nFe/nCO=3/4 vậy ta có Fe3O4
 
M

minhmlml

C3.cho 18,5 g hh X gồm Fe và Fe3O4 tác dụng với 200ml dd HNO3 loãng đun nóng và khuấy đều. sau khi pu xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 lit khí NO duy nhất ở đktc, dung dịch Z và còn lại 1,46 g kim loại. khối lượng Fe3O4 trong 18,5 g hh ban đầu là ? ____________________________
gọi số mol Fe Fe3O4 pu là a và b
ta có 56a+232b=18,5-1,46=17,04
có Fe dư nên pu chỉ tạo thành Fe2+
bảo toàn e ta có:2a-2b=0,1.3
==>b=0,03==>m=6,96 g
c1. hòa tan 6,96 gam Fe3O4 vào ddHNO3 dư thu được 0,224 lit NxOy ở đktc. xác định NxOy
___________________________
bảo toàn e ta có
0,03=0,01.n==>n=3 nhận 3e==> là NO
(Fe3(8/3+)--->3Fe3+ + 1e)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom