Bài tập về sắt, oxit sắt và axit.

C

camthuy128

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người chỉ mình bài này với.

Cho 2,72g hh X gồm Fe, FeO, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 2M (dung dịch Y) thu được 448ml khí NO (đktc) và dung dịch Z. Dung dịch Z hòa tan tối đa 1,68g Fe, thu khí NO. Tìm V(ml) dung dịch HNO3 2M cần dung (NO là sản phẩm khử duy nhất). Đáp án: 83,3 ml
 
Last edited by a moderator:

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
mol N(OXH=+2) = mol NO = 0.02
quy đổi hh X thành : Fe ( số OXH = 0 ): a mol và O ( số OXH = 0 ): b mol
=> 56a+16b = 2,72 (1)
X + HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + H2O (+)
bảo toàn e
Fe (OXH=0) ---> Fe(OXH=+3) + 3e
.......a......................---->...................3a
N(OXH=+5) + 3e ----> N(OXH=+2)
........................0.06...<-..0.02
O(OXH=0) + 2e ---> O(OXH=-2)
b.......-->.........2b
=> 3a = 0.06 + 2b (2)
từ (1),(2) => a= 0.04, b=0.03
Z hòa tan đc Fe => Z chứa HNO3 dư: 0.12 mol
đặt mol HNO3 pứ là x => mol H2O = 0.5x
bảo toàn oxi theo phương trình (+)
0.03 + 3x = 0.36 + 0.02 + 0.5x
=> x = 0.14
V HNO3 = (0.14 + 0.12) / 2 =0.13l = 130 ml

giải ko ra giống đáp áp, mn xem thử mình sai ở đâu vậy
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
mol N(OXH=+2) = mol NO = 0.02
quy đổi hh X thành : Fe ( số OXH = 0 ): a mol và O ( số OXH = 0 ): b mol
=> 56a+16b = 2,72 (1)
X + HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + H2O (+)
bảo toàn e
Fe (OXH=0) ---> Fe(OXH=+3) + 3e
.......a......................---->...................3a
N(OXH=+5) + 3e ----> N(OXH=+2)
........................0.06...<-..0.02
O(OXH=0) + 2e ---> O(OXH=-2)
b.......-->.........2b
=> 3a = 0.06 + 2b (2)
từ (1),(2) => a= 0.04, b=0.03
Z hòa tan đc Fe => Z chứa HNO3 dư: 0.12 mol
đặt mol HNO3 pứ là x => mol H2O = 0.5x
bảo toàn oxi theo phương trình (+)
0.03 + 3x = 0.36 + 0.02 + 0.5x
=> x = 0.14
V HNO3 = (0.14 + 0.12) / 2 =0.13l = 130 ml

giải ko ra giống đáp áp, mn xem thử mình sai ở đâu vậy

X gồm a mol Fe và b mol O ==> 56a + 16b = 2,72
Bảo toàn mol e : 3a = 2b + 3*0,02 ==> a = 0.04 và b = 0,03
dd Z có Fe(NO3)3 0,04 và HNO3 dư
Z hòa tan tối đa 0,03 mol Fe ==> cho Fe2+
Fe + 2 Fe3+ ---> 3 Fe2+
0,02---0,04------0,06
3 Fe + 2 NO3- + 8 H+ ---> 3 Fe2+ + 2 NO + 4 H2O
0,01----0,02/3---0,08/3
mol HNO3 dùng = 2*0,06 + 0,02 + 0,08/3 = 0,1667 mol
Thể tích HNO3 = 0,1667/2 = 83.3 ml
 
  • Like
Reactions: ngoctran99
Top Bottom