bài tập vể sắt mọi người giải giúp mình với

K

kakashi_hatake

nung 6.72g sắt ngoài không khí thu được a(g) chất rắn X,để hòa tan X cần 255 ml dd HNO3 2M sau khi phản ứng xay ra hoàn toàn ta thu được V(l) khí NO2(dktc) xác định a và V

$n_{Fe}=0,12 \\ n_{HNO_3}=0,51 \\ 2H^++NO_3^-+e \rightarrow NO_2+H_2O \\ \rightarrow n_{NO_2}=0,225$
a chưa thể xác định được
 
P

phamthimai146

$n_{Fe}=0,12 \\ n_{HNO_3}=0,51 \\ 2H^++NO_3^-+e \rightarrow NO_2+H_2O \\ \rightarrow n_{NO_2}=0,225$
a chưa thể xác định được

nung 6.72g sắt ngoài không khí thu được a(g) chất rắn X,để hòa tan X cần 255 ml dd HNO3 2M sau khi phản ứng xay ra hoàn toàn ta thu được V(l) khí NO2(dktc) xác định a và V

số mol Fe = 0,12 ==> rắn X gồm 0,12 mol Fe và x mol O
Fe - 3e ---> Fe3+
0,12--0,36----0,12
O + 2e ---> O2-
x-------2x
N5+ + e ---> NO2
y--------y----------y
Bảo toàn mol e : 0,36 = 2x + y
mol HNO3 = 0,36 + y = 0,225*2 = 0,45 ===> y = 0,09 ===> x = 0,135
===> a = 6,72 + 16*0,135 = 8,88
V = 22m4*y = 2,016
 
D

duy2013

[QUOTE=phamthimai146;
bầi này nũa Mai nhé. cho 100ml dung dịch Hcl 4mol/l và HNO3 a mo/l cho tác dụng hết với b(g) Mg biết phản ứng xảy ra hoàn toan, ta thu được hỗn hợp X gồm 3 khi có thể tích là 17.92l có tỷ khối so vớ hiđro là 17, cho hỗn hợp khi X đó tác dụng với NAOH dư thu được 5.6 lít khí và có tỷ khôi so với hđro là 3.8 hãy xác định a và b và 3 khí đó viết phương trình phản ứng xảy ra với NaOH
đáp án b=13.2 a=13
 
P

phamthimai146

phamthimai146; bầi này nũa Mai nhé. cho 100ml dung dịch Hcl 4mol/l và HNO3 a mo/l cho tác dụng hết với b(g) Mg biết phản ứng xảy ra hoàn toan said:
mol HCl = mol H+ = mol Cl- = 0,4
mol HNO3 = mol H+ = mol NO3- = 0,1a
==> mol H+ = 0,4 + 0,1a
hh khí X có 3 khí A, B, C số mol là x, y, z ==> x + y + z = 17,92/22,4 = 0,8
X + NaOH --> 5,6 lít hh Y ==> X có NO2 x mol
==> Y gồm B, C có y và z mol ==> mol Y = y + z = 0,25 mol ==> mol NO2 = x = 0,8 - 0,25 = 0,55
MY = 2*3,8 = 7,6 ==> Y có H2 y mol
khối lượng Y = 2y*Mz = 2*3,8*0,25 = 1,9
Với C là NO ==> có phân tử lượng M = 30 ===> y = 0,2 và z = 0,05

Mg - 2e ---> Mg2+
k-------2k
NO3- + e + 2 H+ --> NO2 + H2O
0,55----0,55---1,1-------0,55
NO3- + 3e + 4 H+ --> NO + 2 H2O
0,05----0,15---0,2-------0,05
2 H+ + 2e ---> H2
0,4------0,4-----0,2
Bảo toàn mol e : 2k = 0,55+0,15+0,4 = 1,1 ==> k = 0,55 ===> b = 24k = 13,2 gam
số mol H+ = 0,4 + 0,1a = 1,1 + 0,2 + 0,4 ===> a = 13
 
D

duy2013

phamthimai146
MY = 2*3,8 = 7,6 ==> Y có H2 y mol
khối lượng Y = 2y*Mz = 2*3,8*0,25 = 1,9
Với C là NO ==> có phân tử lượng M = 30 ===> y = 0,2 và z = 0,05

bạn Mai có thể giải chi tiết phần này giúp mình được không? và ở bài toàn này theo Mai thì để giải được bài toán này thì mình cấn phải nhận ra khí N02 khi cho sút vào đúng không bạn? mình đọc cách làm của bạn mình chỉ hiểu đến bạn suy ra N02, H2 (H2 thì từ 3.8*2=9.6) còn NO mình ko hiểu. tại sao không phải là khí N2 mà là N0 vì N2 là 28 dvc và N0 là 30 dvc ám ơn bạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom