bài tập về sắt cần giúp đỡ

K

kimlongdinh383

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1

cho hh gồm ancol đơn chức A,B,C trong đó là 2 ancol đồng phân. đốt cháy hoàn toàn 0,08 mol X thu được 3,96 gam nước và 3,136 lít CO2 Số mol A=5/3 tổng số mol 2 ancol (B+C) . Khối lượng của B, C trong hh là
A. 3,6 g B. 0,9 g C. 1,8 g D. 2,22 g

câu2

nung m gam hh FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí (gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích N2) đến khi phản úng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn và hỗn hợp Y có thành phần thể tích N2=84,77% ;SO2=10,6% còn lại O2 . Tính thành phần % theo khối lượng của FeS trong X là
A. 68,75% B. 59,46% C. 26,83% D. 42,3%


cảm ơn trước nha
 
C

canmongtay

Giúp bn bài sắt trc nhé!;)
+) Giả sử có 100(mol) hỗn hợp Y
---> có 84,77(mol) N2; 10,6(mol) S02; 4,63(mol)02 dư
---> n(02) ban đầu= 84,77/4=21,1925(mol)
---> n(02) phản ứng = 21,1925 - 4,63 =16,5625 (mol)
Sơ đồ pứ:
(FeS; FeS2) + 02------> S02 + Fe203 (vì 02 dư nên Fe---->Fe3+)
+) Bảo toàn 0 ta có:
nFe203 = 1/3.(2.16,5625-2.10,6)=3,975 (mol)
+) Gọi số mol của FeS và FeS2 là a,b
ta có:
nFe=2nFe203=7,95=a+b (mol)
nS=nS02=10,6=a+2b (mol)
----> a=5,3 ; b=2,65
Vậy :[TEX]%mFeS=\frac{88.5,3}{88.5,3+120.2,65}.100 =59,46%[/TEX]
Chúc học tốt!
 
H

heartrock_159

cho hh gồm ancol đơn chức A,B,C trong đó là 2 ancol đồng phân. đốt cháy hoàn toàn 0,08 mol X thu được 3,96 gam nước và 3,136 lít CO2 Số mol A=5/3 tổng số mol 2 ancol (B+C) . Khối lượng của B, C trong hh là
A. 3,6 g B. 0,9 g C. 1,8 g D. 2,22 g

Ta có :

[TEX]n_{CO_2} = 0.14[/TEX]

[TEX]n_{H_2O} = 0.22 [/TEX]

Ancol no đơn chức mạch hở

---> [TEX]C_{Tb} = 1.75[/TEX]

---> A : [TEX]CH_3OH[/TEX] vì nó không có đồng phân



[TEX]\frac{n_A}{n_B + n_C} = \frac{5}{3} \Rightarrow \frac{n_A}{n_A + n_B + n_C} = \frac{5}{8}[/TEX]

---->[TEX] n_A = 0.05 mol [/TEX]

----> [TEX]m_A = 1.6 gam[/TEX]

Vì X có CTTB là : [TEX]C_{1.75}H_{5.5}O[/TEX]

----> [TEX]m_X = 3.4 gam[/TEX]

Vậy [TEX]m_B + m_C = 3.4 - 1.6 = 1.8 gam [/TEX]

 
Top Bottom