Bài tập về quy luật di truyền

H

huongthanhphan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi câu này: Ở chim P thuần chủng lông dài xoăn lai với lông ngắn thăng, đời F1 thu được toàn lông dài xoăn .Cho chim trống F1 lai với chim mái chưa biết KG đời F2 xuất hiện 20 chim lông ngắn,thẳng; 5 chim lông dài thẳng ; 5 chim lông ngắn xoăn . Tất cả chim trống của F 2 đều là chim lông dài xoăn. Biết một gen quy định 1 tính trạng và không có tổ hợp chết. Kiểu gen của chim mái lai với F1 và tần số hoán vị gen của chim trống F1 lần lượt là:
A: AaX{B}Y, tần số 10%
B: X{AB}X{ab}, tần số 5%
C: X{ab}Y, tần số 25%
D: X{AB}Y, tần số 20%
(trích đề thi thử đại học môn sinh lần 1 năm 2014)
 
C

cherrynguyen_298

do có hvg nên A loại
ở chim thì XX là đực XY là cái nên B loại
con C và D mà Pt/c => F1 dị hợp => để tất cả chim trống (XX nhé) dài xoăn (trội) thì cá thể cái cần tìm này là AB => D

nếu bạn muốn giải bản chất thì nhớ XX là cái từ F1 có trội lặn + có sự chênh lệch giữa hai giới => gen trên nst giới tính và lập luận viết ra sơ đồ lai và tìm f.
 
B

bangha_hunnie

Cho mình hỏi câu này: Ở chim P thuần chủng lông dài xoăn lai với lông ngắn thăng, đời F1 thu được toàn lông dài xoăn .Cho chim trống F1 lai với chim mái chưa biết KG đời F2 xuất hiện 20 chim lông ngắn,thẳng; 5 chim lông dài thẳng ; 5 chim lông ngắn xoăn . Tất cả chim trống của F 2 đều là chim lông dài xoăn. Biết một gen quy định 1 tính trạng và không có tổ hợp chết. Kiểu gen của chim mái lai với F1 và tần số hoán vị gen của chim trống F1 lần lượt là:
A: $AaX^BY$, tần số 10%
B: $X^A_BX^a_b$, tần số 5%
C: $X^a_bY$, tần số 25%
D: $X^A_BY$, tần số 20%
(trích đề thi thử đại học môn sinh lần 1 năm 2014)

Đầu tiên:
P(TC): (dài, xoăn) x (ngắn, thẳng)
F1: 100% (dài, xoăn)

$\to$ dài (A) > ngắn (a)
xoăn (B) > thẳng (b)

- Ở chim, con đực là XX, con cái là XY $\to$ loại B

- $\dfrac{\text{dài}}{\text{ngắn}}=\dfrac{5}{20+5}=\dfrac{1}{5}$

$\dfrac{\text{xoăn}}{\text{thẳng}}=\dfrac{5}{20+5}=\dfrac{1}{5}$

$\to$ không có trường hợp phân li độc lập $\to$ loại A

- Bố mẹ thuần chủng khác nhau 2 cặp tính trạng $\to$ F1 dị hợp 2 cặp gen
Ở F2 tồn tại KH (ngắn, thẳng) (aabb) $\to$ con mái phải có khả năng cho giao tử ab

$\to$ chọn C
 
Last edited by a moderator:
H

huongthanhphan



Đầu tiên:
P(TC): (dài, xoăn) x (ngắn, thẳng)
F1: 100% (dài, xoăn)

$\to$ dài (A) > ngắn (a)
xoăn (B) > thẳng (b)

- Ở chim, con đực là XX, con cái là XY $\to$ loại B

- $\dfrac{\text{dài}}{\text{ngắn}}=\dfrac{5}{20+5}=\dfrac{1}{5}$

$\dfrac{\text{xoăn}}{\text{thẳng}}=\dfrac{5}{20+5}=\dfrac{1}{5}$

$\to$ không có trường hợp phân li độc lập $\to$ loại A

- Bố mẹ thuần chủng khác nhau 2 cặp tính trạng $\to$ F1 dị hợp 2 cặp gen
Ở F2 tồn tại KH (ngắn, thẳng) (aabb) $\to$ con mái phải có khả năng cho giao tử ab

$\to$ chọn C
Bạn ơi bài này đáp án là D
không phải C. Bạn xem lại nhé!
 
Top Bottom