Bài tập về quang hình học

Q

quangdeidara

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Vật sáng AB cao 2cm đặt vuông góc với trục chính trước thấu kính hội tụ 1 khoảng 30cm cho ảnh thật A'B' cao 4cm. Hỏi phải dời vật AB lại gần hay ra xa thấu kính 1 đoạn bao nhiêu để ảnh ảo cao 4cm?
2.Vật sáng AB đặt cách thấu kính hội tụ 60cm cho ảnh A'B' cách thấu kính 20cm
a) A'B' là ảnh thật hay ảnh ảo? Tính tiêu cự của thấu kính
b) Dịch chuyển vật lại gần thấu kính thêm 15cm. Tính độ dài dịch chuyển ảnh
 
Q

quangdeidara

a) Do ảnh thật nên => d' > 0
Ta có k = - ( A'B' / AB ) = - d' / d

=> d' = ( A'B' / AB ) × d = ( 4 / 2 ) × 30 = 60 (cm)

f = dd' / (d + d' ) = ( 30 × 60 ) / ( 30 + 60 ) = 20 (cm)

*Lần này Do ảnh ảo nên => d2' < 0
Ta có k = ( A''B'' / AB ) = - d2' / d2

k = - d2' / d2 = ( A''B'' / AB ) = 4/2 = 2

=> d2' = 2d2 (1)

Ta có:
d2 = d2'f / (d2' - f )

=> d2 = 2d2f / (2d2 - f ) ( do d2' = 2d2 )

=> (2d2 - f ) = 2

=> d2 = (2 + f ) / 2

Thế f = 20 (cm ) => d2 = 11 (cm)

Phải dời vật AB lại gần hay xa thì tự tính phần còn lại nha?

Làm luôn cho lần này thôi nha ?

Phải dời vật AB lại gần thấu kính một khoảng:
∆d = d - d2 = 30 - 11 = 19 (cm)


Nhận xét : ta phải đưa vật vào nằm trong khoảng 0 < d < f trước thấu kính hội tụ => thì mới cho ảnh ảo .
 
Q

quangdeidara

1)
Ảnh thật cao 4cm => k = 2 => d' = 60 cm
CMĐ công thức: 1/f = 1/d + 1/d' = 1/30 + 1/60 = 1/20
=> f = 20 cm
Để thu được ảnh ảo cao 4cm thì k = 2 => d1' = 2d1
CMĐ công thức: 1/f = 1/d1 - 1/d1' <=> 1/20 = 1/d1 - 1/2d1 <=> d1 = 10 (cm)
Vậy ta cấn dịch vật lại gần thấu kính 20 cm để thu được ảnh ảo, cao 4cm.
2)
a. Ta thấy: d' < d => A'B' là ảnh thật (Vì ảnh ảo tạo bởi TKHT đều cho ảnh ảo cách TK xa hơn vật)
CMĐ công thức: 1/f = 1/d + 1/d' = 1/60 + 1/20 = 1/15 => f = 15 cm
b. Dịch vật lại gần TK 15 cm => d1 = 45 cm > f => Ảnh A1'B1' là ảnh thật
CMĐ công thức: 1/f = 1/d1 + 1/d1' => 1/d1' = 1/f - 1/d1 = 1/20 - 1/45 = 1/36
=> d1' = 36 cm
=> độ dời ảnh là 16 cm
 
Top Bottom