Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1 gen có %X - %T = 12,5%
Mạch 1: %G1 = 25%
mARN: rG = rX - rU; rA = 180 (nu) (đề không cho sẵn mạch gốc)
Tính L gen
Bài làm:
Có: %X - %T = 12,5% => %G - %A = 12,5%
mà %G + %A = 50%
=> giải hệ phương trình => %G = %X = 31.25% ; %A = %T = 18.75%
Có: (%G1 + %G2)/2 = %G = 31.25% => %G1 + %G2 = 62.5%
Mà %G1 = %X2 = 25% => %G2 = %X1 = 37.5 % (1)
Có: rG = rX - rU => X gốc = G gốc - A gốc => A gốc = G gốc - X gốc
=> Mạch gốc là mạch có G > X => Mạch gốc là mạch 2 (do (1))
Có: %rU = %rX - %rG = %G2 - %X2 = 12.5%
=> %rA = 25%
Khi đó, ta được: 25% . (N/2) = 180 => N = 1440
Mình làm như vậy có đúng hay không? Hay có cách làm nào khác hay hơn, nhanh hơn hay không? Mong mọi người góp ý. Cảm ơn trước
Mạch 1: %G1 = 25%
mARN: rG = rX - rU; rA = 180 (nu) (đề không cho sẵn mạch gốc)
Tính L gen
Bài làm:
Có: %X - %T = 12,5% => %G - %A = 12,5%
mà %G + %A = 50%
=> giải hệ phương trình => %G = %X = 31.25% ; %A = %T = 18.75%
Có: (%G1 + %G2)/2 = %G = 31.25% => %G1 + %G2 = 62.5%
Mà %G1 = %X2 = 25% => %G2 = %X1 = 37.5 % (1)
Có: rG = rX - rU => X gốc = G gốc - A gốc => A gốc = G gốc - X gốc
=> Mạch gốc là mạch có G > X => Mạch gốc là mạch 2 (do (1))
Có: %rU = %rX - %rG = %G2 - %X2 = 12.5%
=> %rA = 25%
Khi đó, ta được: 25% . (N/2) = 180 => N = 1440
Mình làm như vậy có đúng hay không? Hay có cách làm nào khác hay hơn, nhanh hơn hay không? Mong mọi người góp ý. Cảm ơn trước