Bài tập về QLPL và QLPLĐL

B

bachthylx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đáp án bài tập tự luyện của thầy Quang Anh ko có lời giải nên mong thầy giúp em lời giải 1 số câu về xác suất tổ hợp, cám ơn thầy! :)

1/ Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho tất cả các cây hoa đỏ F2 giao phối với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:

A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng. B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
C.15 hoa đỏ: 1 hoa trắng. D. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng.


2/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến xãy ra, tính theo lí thuyết, trong số cây thân cao, hoa trắng F1 thì số cây thân cao, hoa trắng đồng hợp chiếm tỉ lệ:

A. 1/8. B. 3/16. C. 1/3. D. 2/3.

3/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến xãy ra, tính theo lí thuyết trong số cây thân cao, hoa đỏ F1 thì số cây thân cao, hoa đỏ thuần chủng chiếm tỉ lệ:

A. 1/16. B. 1/9. C. 1/4. D. 9/16.

4/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến xãy ra tính theo lí thuyết trong số cây thân cao, hoa đỏ F1 thì số cây thân cao, hoa đỏ đồng hợp 2 cặp gen chiếm tỉ lệ:

A. 4/9. B. 1/9. C. 1/4. D. 9/16.

5/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến xãy ra tính theo lí thuyết trong số cây thân cao, hoa đỏ F1 thì số cây thân cao, hoa đỏ không thuần chủng chiếm tỉ lệ:

A. 1/2. B. 1/9. C. 8/9. D. 9/16.

6/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến xãy ra tính theo lí thuyết thì xác suất các thể đồng hợp về 2 cặp gen thu được ở F1 là:

A. 1/4. B. 1/2. C. 1/8. D. 3/8.

7/ Phép lai P: AaBbDd x AaBbDd tạo bao nhiêu dòng thuần về 2 gen trội ở thế hệ sau?

A. 4. B. 3. C. 1. D. 2.

8/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Chọn ngẫu nhiên 2 cây thân cao, hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyết thì xác suất xuất hiện đậu thân thấp, hoa trắng ở F2 là:

A. 1/64. B. 1/256. C. 1/16. D. 1/81.

9/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Chọn ngẫu nhiên 1 cây thân cao, hoa trắng và 1 cây thân thấp, hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyết thì xác suất xuất hiện đậu thân thấp hoa trắng ở F2 là:

A. 1/64. B. 1/256. C. 1/9. D. 1/81.

10/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Chọn ngẫu nhiên 1 cây thân cao, hoa trắng và 1 cây thân thấp, hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyết thì xác suất xuất hiện đậu thân cao hoa trắng ở F2 là:

A. 4/9. B. 2/9. C. 1/9. D. 8/9.

11/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Chọn ngẫu nhiên 1 cây thân cao, hoa trắng và 1 cây thân thấp, hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyết thì xác suất xuất hiện đậu thân cao hoa đỏ ở F2 là:

A. 4/9. B. 2/9. C. 1/9. D. 8/9.

12/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến, tính theo lí thuyết thì xác suất xuất thu được các thể dị hợp về 1 cặp gen ở F1 là:

A. 1/4. B. 1/2. C. 1/8. D. 3/8.

13/ Cho phép lai P: AaBbddEe x AaBBddEe (các gen tri là trội hoàn toàn). Tỉ lệ kiểu hình
mang 2 tính trội và 2 tính lặn ở F1 là:


A. 9/16. B. 6/16. C. 6/16. D. 3/16

14/ Phép lai về 3 cặp tính trạng trội, lặn hoàn toàn giữa 2 cá thể AaBbDd x AabbDd sẽ cho thế hệ sau:

A. 8 kiểu hình: 18 kiểu gen. B. 4 kiểu hình: 9 kiểu gen.
C. 8 kiểu hình: 12 kiểu gen. D. 8 kiểu hình: 27 kiểu gen.


15/ Xét phép lai P: AaBbDd x AaBbDd. Thế hệ F1 thu được kiểu gen aaBbdd với tỉ lệ:

A. 1/32. B. 1/2. C. 1/64. D. 1/4.

16/ Cá thể có kiểu gen AaBbddEe tạo giao tử abde với tỉ lệ:

A. 1/4. B. 1/6. C. 1/8. D. 1/16.

17/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho P: AaBb x AaBb. Tỉ lệ kiểu gen Aabb được dự đoán ở F1 là:

A. 3/8. B. 1/16. C. 1/4. D. 1/8.
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

1/ Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho tất cả các cây hoa đỏ F2 giao phối với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:

A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng. B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
C.15 hoa đỏ: 1 hoa trắng. D. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng.

2/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến xãy ra, tính theo lí thuyết, trong số cây thân cao, hoa trắng F1 thì số cây thân cao, hoa trắng đồng hợp chiếm tỉ lệ:

A. 1/8. B. 3/16. C. 1/3. D. 2/3.

3/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến xãy ra, tính theo lí thuyết trong số cây thân cao, hoa đỏ F1 thì số cây thân cao, hoa đỏ thuần chủng chiếm tỉ lệ:

A. 1/16. B. 1/9. C. 1/4. D. 9/16.

4/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến xãy ra tính theo lí thuyết trong số cây thân cao, hoa đỏ F1 thì số cây thân cao, hoa đỏ đồng hợp 2 cặp gen chiếm tỉ lệ:

A. 4/9. B. 1/9. C. 1/4. D. 9/16.

5/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến xãy ra tính theo lí thuyết trong số cây thân cao, hoa đỏ F1 thì số cây thân cao, hoa đỏ không thuần chủng chiếm tỉ lệ:

A. 1/2. B. 1/9. C. 8/9. D. 9/16.

6/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến xãy ra tính theo lí thuyết thì xác suất các thể đồng hợp về 2 cặp gen thu được ở F1 là:

A. 1/4. B. 1/2. C. 1/8. D. 3/8.

7/ Phép lai P: AaBbDd x AaBbDd tạo bao nhiêu dòng thuần về 2 gen trội ở thế hệ sau?

A. 4. B. 3. C. 1. D. 2.

~~> AABBdd ; aaBBDD ; AAbbDD


8/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Chọn ngẫu nhiên 2 cây thân cao, hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyết thì xác suất xuất hiện đậu thân thấp, hoa trắng ở F2 là:

A. 1/64. B. 1/256. C. 1/16. D. 1/81.

~~> [TEX]Xs=(\frac{4}{9})^2.\frac{1}{16}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

9/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Chọn ngẫu nhiên 1 cây thân cao, hoa trắng và 1 cây thân thấp, hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyết thì xác suất xuất hiện đậu thân thấp hoa trắng ở F2 là:

A. 1/64. B. 1/256. C. 1/9. D. 1/81.

Để tạo được cây thấp hoa trắng \Rightarrow Bố mẹ: Aabb x aaBb
~~> [TEX]Xs=\frac{2}{3}.\frac{2}{3}.\frac{1}{4}[/TEX]

10/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Chọn ngẫu nhiên 1 cây thân cao, hoa trắng và 1 cây thân thấp, hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyết thì xác suất xuất hiện đậu thân cao hoa trắng ở F2 là:

A. 4/9. B. 2/9. C. 1/9. D. 8/9.

~~> Tách ra làm 2 phần

- Phần 1: [TEX]AAbb[/TEX] x [TEX]aaBb[/TEX]

\Rightarrow [TEX]Xs=\frac{1}{3}.\frac{2}{3}.\frac{1}{2}=\frac{1}{9}[/TEX]

- Phần 2: [TEX]Aabb[/TEX] x [TEX]aaBb[/TEX]

\Rightarrow [TEX]Xs=\frac{2}{3}.\frac{2}{3}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}=\frac{1}{9}[/TEX]

\Rightarrow Tổng [TEX]Xs=\frac{2}{9}[/TEX]

11/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Chọn ngẫu nhiên 1 cây thân cao, hoa trắng và 1 cây thân thấp, hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyết thì xác suất xuất hiện đậu thân cao hoa đỏ ở F2 là:

A. 4/9. B. 2/9. C. 1/9. D. 8/9.

~~> Bài này làm tương tự, kinh làm quá|-)

12/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến, tính theo lí thuyết thì xác suất xuất thu được các thể dị hợp về 1 cặp gen ở F1 là:

A. 1/4. B. 1/2. C. 1/8. D. 3/8.

13/ Cho phép lai P: AaBbddEe x AaBBddEe (các gen tri là trội hoàn toàn). Tỉ lệ kiểu hình
mang 2 tính trội và 2 tính lặn ở F1 là:


A. 9/16. B. 6/16. C. 6/16. D. 3/16

~~> Bài này có 2 KG thỏa mãn yêu cầu đề bài là
[TEX]A-B-ddee[/TEX] ~~> [TEX]\frac{3}{4}.1.1.\frac{1}{4}[/TEX]

[TEX]aaB-ddE-[/TEX] ~~> [TEX]\frac{1}{4}.1.1.\frac{3}{4}[/TEX]

\Rightarrow Tổng
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

14/ Phép lai về 3 cặp tính trạng trội, lặn hoàn toàn giữa 2 cá thể AaBbDd x AabbDd sẽ cho thế hệ sau:

A. 8 kiểu hình: 18 kiểu gen. B. 4 kiểu hình: 9 kiểu gen.
C. 8 kiểu hình: 12 kiểu gen. D. 8 kiểu hình: 27 kiểu gen.

15/ Xét phép lai P: AaBbDd x AaBbDd. Thế hệ F1 thu được kiểu gen aaBbdd với tỉ lệ:

A. 1/32. B. 1/2. C. 1/64. D. 1/4.

~~> Tỉ lệ = \frac{1}{4}.\frac{2}{4}.\frac{1}{4}

16/ Cá thể có kiểu gen AaBbddEe tạo giao tử abde với tỉ lệ:

A. 1/4. B. 1/6. C. 1/8. D. 1/16.

~~> \frac{1}{2}.\frac{1}{2}.1.\frac{1}{2}

17/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho P: AaBb x AaBb. Tỉ lệ kiểu gen Aabb được dự đoán ở F1 là:

A. 3/8. B. 1/16. C. 1/4. D. 1/8.

~~> Tỉ lệ = \frac{2}{4}.\frac{1}{4}
 
B

bachthylx

1/ Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho tất cả các cây hoa đỏ F2 giao phối với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:

A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng. B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
C.15 hoa đỏ: 1 hoa trắng. D. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng.

2/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến xãy ra, tính theo lí thuyết, trong số cây thân cao, hoa trắng F1 thì số cây thân cao, hoa trắng đồng hợp chiếm tỉ lệ:

A. 1/8. B. 3/16. C. 1/3. D. 2/3.

3/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến xãy ra, tính theo lí thuyết trong số cây thân cao, hoa đỏ F1 thì số cây thân cao, hoa đỏ thuần chủng chiếm tỉ lệ:

A. 1/16. B. 1/9. C. 1/4. D. 9/16.

4/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến xãy ra tính theo lí thuyết trong số cây thân cao, hoa đỏ F1 thì số cây thân cao, hoa đỏ đồng hợp 2 cặp gen chiếm tỉ lệ:

A. 4/9. B. 1/9. C. 1/4. D. 9/16.

5/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến xãy ra tính theo lí thuyết trong số cây thân cao, hoa đỏ F1 thì số cây thân cao, hoa đỏ không thuần chủng chiếm tỉ lệ:

A. 1/2. B. 1/9. C. 8/9. D. 9/16.

6/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến xãy ra tính theo lí thuyết thì xác suất các thể đồng hợp về 2 cặp gen thu được ở F1 là:

A. 1/4. B. 1/2. C. 1/8. D. 3/8.

Mong bạn giải thích cụ thể hơn về đáp án nha! cám ơn :)
 
G

girlbuon10594

Bạn nhớ phép lai này nhé: AaBb x AaBb

picture.php


Có thể viết cho dễ nhớ là:

1AABB:2AABb:1AAbb
2AaBB:4AaBb:2Aabb
1aaBB:2aaBb:1aabb

Nó có quy tắc đấy, hàng ngang B giảm, A giữ nguyên còn hàng dọc B giữ nguyên, A giảm
 
B

bachthylx

Bạn ơi bạn, mình còn 3 câu này giải hoài ko ra, mình hơi *** :( nên mong bạn cho mình thêm lời giải cụ thể về 3 câu này nhé, cám ơn bạn! :p


1/ Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho tất cả các cây hoa đỏ F2 giao phối với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:

A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng. B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
C.15 hoa đỏ: 1 hoa trắng. D. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng.

5/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến xãy ra tính theo lí thuyết trong số cây thân cao, hoa đỏ F1 thì số cây thân cao, hoa đỏ không thuần chủng chiếm tỉ lệ:

A. 1/2. B. 1/9. C. 8/9. D. 9/16.

8/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Chọn ngẫu nhiên 2 cây thân cao, hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyết thì xác suất xuất hiện đậu thân thấp, hoa trắng ở F2 là:

A. 1/64. B. 1/256. C. 1/16. D. 1/81.
 
H

hocmai.sinhhoc

Bạn ơi bạn, mình còn 3 câu này giải hoài ko ra, mình hơi *** :( nên mong bạn cho mình thêm lời giải cụ thể về 3 câu này nhé, cám ơn bạn! :p


1/ Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho tất cả các cây hoa đỏ F2 giao phối với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:

A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng. B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
C.15 hoa đỏ: 1 hoa trắng. D. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng.

5/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến xãy ra tính theo lí thuyết trong số cây thân cao, hoa đỏ F1 thì số cây thân cao, hoa đỏ không thuần chủng chiếm tỉ lệ:

A. 1/2. B. 1/9. C. 8/9. D. 9/16.

8/ Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp NST tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về cặp gen tự thụ phấn được F1. Chọn ngẫu nhiên 2 cây thân cao, hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyết thì xác suất xuất hiện đậu thân thấp, hoa trắng ở F2 là:

A. 1/64. B. 1/256. C. 1/16. D. 1/81.
Chào em!
Hocmai.vn sẽ giải chi tiết cho em một số bài trên, em có thể tham khảo nhé!
Câu 1: Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho tất cả các cây hoa đỏ F2 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:
A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng. B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
C. 15 hoa đỏ: 1 hoa trắng. D. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng
Câu này có một chút khác so với câu trên ở chỗ "Cho các cây hoa đỏ giao phối ngẫu nhiên với nhau nên ta được: Cây hoa đỏ F2 sinh ra là: 1/3 AA : 2/3 Aa
Cây AA khi GP cho tỉ lệ giao tử A = 1/3
Cây Aa khi GP cho tỉ lệ A = a = 2/3 : 2 = 1/3
Vậy tỉ lệ A = 1/3 + 1/3 = 2/3
tỉ lệ a = 1/3
Khi cho các cây hoa đỏ ngẫu phối ta sẽ được: (2/3A : 1/3a) x (2/3A : 1/3a).
hay sẽ thu được 8 hoa đỏ : 1 hoa trắng.
Câu 7: P dị hợp tử 2 cặp gen AaBb x AaBb. F1 thu được 9 kiểu gen, 4 kiểu hình trong đó: 9 A-B-: cao, đỏ

3A-bb: cao, trắng
3aaB-: thấp, đỏ
1aabb: thấp, trắng
Ta nhận thấy cây cao, hoa đỏ chiếm 9 phần. Kiểu gen của cây cao, hoa đỏ thuần chủng là: AABB chiếm tỉ lệ 1/9. Do đó cây cao, hoa đỏ không thuần chủng chiếm tỉ lệ 1 - 1/9 = 8/9.
Câu 8:
Ở đậu Hà Lan, gen A: thân cao, alen a: thân thấp; gen B: hoa đỏ, alen b: hoa trắng nằm trên 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng. Cho đậu thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Chọn ngẫu nhiên 2 cây thân cao, hoa đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyết thì xác suất xuất hiện đậu thân thấp, hoa trắng ở F2 là
A. 1/64. B. 1/256. C. 1/16. D. 1/81.
Ở câu này em cần chú ý:
P dị hợp tử 2 cặp gen AaBb x AaBb. F1 thu được 9 kiểu gen, 4 kiểu hình trong đó: 9 A-B-: cao, đỏ
3A-bb: cao, trắng
3aaB-: thấp, đỏ
1aabb: thấp, trắng
Để F2 xuất hiện cây thân thấp, hoa trắng(aabb) thì F1 (thân cao, hoa đỏ) phải có kiểu gen AaBb.
Xác suất xuất hiện kiểu gen AaBb trong số các cây hoa đỏ là 4/9 (hoa đỏ chiếm 9 phần).
Xác suất để cả bố và mẹ đều có kiểu gen AaBb là 4/9 . 4/9
SĐL: F1: AaBb x AaBb. (Em tự viết sơ đò lai nhé)
Cây F2 thân thấp, hoa trắng từ phép lai trên chiếm tỉ lệ 1/16.
Vậy xác suất sinh ra cây thân thấp, hoa trắng là: 5/9 . 4/9 . 1/16 = 1/81.
Chúc em học tốt nhé!
 
  • Like
Reactions: Timeless time
G

girlbuon10594

Câu 1: Trong thí nghiệm lai một cặp tính trạng của Menđen, nếu cho tất cả các cây hoa đỏ F2 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 được dự đoán là:
A. 3 hoa đỏ: 1 hoa trắng. B. 7 hoa đỏ: 1 hoa trắng.
C. 15 hoa đỏ: 1 hoa trắng. D. 8 hoa đỏ: 1 hoa trắng
Câu này có một chút khác so với câu trên ở chỗ "Cho các cây hoa đỏ giao phối ngẫu nhiên với nhau nên ta được: Cây hoa đỏ F2 sinh ra là: 1/3 AA : 2/3 Aa
Cây AA khi GP cho tỉ lệ giao tử A = 1/3
Cây Aa khi GP cho tỉ lệ A = a = 2/3 : 2 = 1/3
Vậy tỉ lệ A = 1/3 + 1/3 = 2/3
tỉ lệ a = 1/3
Khi cho các cây hoa đỏ ngẫu phối ta sẽ được: (2/3A : 1/3a) x (2/3A : 1/3a).
hay sẽ thu được 8 hoa đỏ : 1 hoa trắng.


~~> Nói một cách khác, như ta đã biết ngẫu phối thì tần số alen không thay đổi qua các thế hệ

P: Aa x Aa

F1: 1AA:2Aa:1aa

\Rightarrow [TEX]f_A=\frac{1.2+2.1}{2+4}=\frac{2}{3}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]f_a=\frac{1}{3}[/TEX]

Sau thì làm như thầy giáo.

Chúc học tốt %%-
 
Top Bottom