bài tập về pt đường thẳng

  • Thread starter yennth.nguyengiathieu10a2
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 16,048

Y

yennth.nguyengiathieu10a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1.viết pt đường thẳng qua A ( 1;-1;1) và cắt cả d1 và d2:
d1:( x-1)/2= y=3-z
d2: x= (-1-y)/2= z-2
bài 2: viết pt của d song song d1 và cắt d2 và d3, biết pt d2, d2,d3 là
d1: x=1
y=-2+4t
z= 1-t

d2: x-1= ( y+2)/4= (z-2)/3

d3: x=-4+5t
y= -7+ 9t
z= 8-t
 
H

hocmai.toanhoc

Bài giải của hocmai.toanhoc ( Trịnh Hào Quang)

Bài 1: Bạn xét định thức và nhận thấy d1 và d2 chéo nhau.
Có 2 cách như sau:

* Cách 1: Đường thẳng cần tìm sẽ là giao tuyến chung của 2 mp sau
+ mp (P) đi qua A và d1
+ mp (Q) đi qua A và d2
Bạn lập (P) và (Q) thì sẽ ra PTTQ của đt cần tìm.

* Cách 2: Bạn đưa pt của d1 và d2 về tham số (t và s). Sau đó gọi M và N lần lượt trên d1 và d2.
Dựa vào M, A và N thẳng hàng bạn được hệ 3 ẩn 3 phương trình. Tìm ra M và N là xong.

Bài 2: Cũng tương tự như bài 1 ta có 2 cách sau:

* Cách 1: Đường thẳng cần tìm sẽ là giao tuyến chung của 2 mp sau
+ mp (P) chứa d1 và d2
+ mp (Q) chứa d1 và d3
Bạn lập (P) và (Q) thì sẽ ra PTTQ của đt cần tìm.

* Cách 2: Bạn đưa pt của d2 và d3 về tham số (t và s). Sau đó gọi M và N lần lượt trên d2 và d3.
Dựa vào vecto(MN) cùng phương với vecto(chỉ phương của d1), bạn được hệ 3 ẩn 3 phương trình. Tìm ra M và N là xong.

Bạn chịu khó tính toán nhé! Chúc bạn thành công!
 
Top Bottom