bài tập về pp bảo toàn khối lượng

N

ngahahoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mong các bạn giúp đỡ.mình học yếu hoá lắm.
hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO2)2, Ca(ClO3)2, CaCl2,KCl nặng 83,68g. nhiệt phân hoàn toàn A thu được chất rắn B gồm CaCl2,KCl và 17,472l khí. cho chất rắn B tác dụng với 360ml dung dịch K2CO3 0.5M vừa đủ thu được kết tủa C và dung dịch D. khối lượng KCl trong dung dich D nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A. % khối lượng KClO3 có trong A là?
 
T

tiendung926

KClO3 -> KCl + 3/2O2 (1)
Ca(ClO2)2 -> CaCl2 + 2O2
Ca(ClO3)2-> CaCl2 + 3O2
CaCl2 -> CaCl2
KCl ----> KCl
chất rắn B là KCl và CaCl2
ta có nO2 = 0.78mol
bảo toàn khối lượng ta có
mA = mB + mO2 => mB = 58,72 g
CaCl2 + K2CO3 --> CaCO3 + 2Kcl
0.18___0.18____0.36
xét hỗn hợp B ta có
m KCl = mB - m CaCl2 = 38.74g
vậy khối lượng KCl ở D là
mKCl = 38.74 + 0.36*74.5 = 65.56
khối lượng KCl tại A = 3 /22 Lượng KCl trong dung dịch D
m KCl tại A = 8.94g
vậy khối lượng KCl tại phản ứng 1 là
38.74 - 8.94 = 29.8 g
theo phản ứng 1 thì
m KClO3 = 49g =>% = 58,55 %
 
Top Bottom