Bài tập về phương pháp thu gọn Ion

T

toilamoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập về phương pháp thu gọn Ion

Bài 1: Cho Hcl vào dung dịch chứa 0.2 mol NaOH và 0.1 mol
mimetex.cgi
thu được 7.02 gam kết tủa. Khối lượng HCl đã dùng

A. 10,585g hoặc 11,315g
B. 10,585g hoặc 12,045g
C. 10,295g hoặc 11,315g
D. 10,295g hoặc 12,045g

Bài 2: Hòa tan hết hỗn hợp X gồm a mol Fe và b mol Ag bằng dung dịch chứ HNO3 và H2SO4 thấy có 0.062 mol NO và 0.047 mol So2 thoát ra. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 22.164 gam hỗn hợp muối khan. (Các khí đo ở dktc)
Giá trị của x, y là:
A. 0.08 và 0.03
B. 0.07 và 0.02
C. 0.09 và 0.01
D. 0.012 và 0.02

Bài 3: Cho 250 ml dung dịch X chứa
mimetex.cgi
mimetex.cgi
tác dụng với dung dịch xút dư, lọc lấy kết tủa thu được 8 gam chất rắn. Nếu cho 250ml dung dịch trên vào dung dịch NH3 kết tủa thu được đem nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được 23.3 gam chất rắn. Các phản ứng xảy ra hoàn tàm.
mimetex.cgi
của các muối trong dung dịch X là:
A. 0.8 và 0.8
B. 0.8 và 1
C. 0.6 và 0.8
D. 0.8 và 0.6

Mình xin cảm ơn mọi sự giúp đỡ của mọi người
1.gif
 
R

roses_123

bài 1 đã này :D
TH1: HCl pư vừa đủ:
[TEX] H^+ +OH^- --------->H_2O[/TEX]
[TEX]0,2.........0,2......................0,2[/TEX]

[TEX]H^+ +2H_2O +AlO2^- ---->Al(OH)_3[/TEX]
[TEX]0,09....... 0,18......0,09 ..........0,09[/TEX]
[TEX]=> nH^+ =0,29 mol[/TEX]
[TEX]=> mHCl=0,29.36,5=10,585 (g)[/TEX]

TH2 HCl hoà tan 1 phần [TEX]Al(OH)_3[/TEX]
[TEX]H^+ +OH^- --------->H_2O[/TEX]
[TEX]0,2.......0,2 ...................... 0,2 [/TEX]
[TEX]H^+ +2H_2O +AlO2^- ---->Al(OH)_3[/TEX]
[TEX]0,1..........0,2........0,1.............. 0,1[/TEX]
[TEX]Al(OH)_3 +3H^+ -----------> Al^{3+} +3H_2O[/TEX]
[TEX] 0,01..........0,03[/TEX]
[TEX]=> nH^+[/TEX] tham gia pư là [TEX]0,2+0,1+0,03=0,33[/TEX] mol
[TEX]=>m HCl= 0,33.36,5=12,045(g)[/TEX]
Vậy B đúng :)
 
Last edited by a moderator:
R

roses_123

bài 2 nha :) hih như bài này mình làm sai này :(
[TEX]Fe -----> Fe^+3 +3e[/TEX]
[TEX]x...................................3x [/TEX]
[TEX]Ag------->Ag^+1 +e [/TEX]
[TEX]y........................................y[/TEX]
[TEX]NO_3^- +4H^+ +3e ---------->NO +....2H_2O[/TEX]
[TEX].............................3.0,062 ..........0,062 [/TEX]
[TEX]SO_4^2- +4H^+ +2e --------->SO_2+ 2H_2O[/TEX]
[TEX].............................2.0,047...........0,047[/TEX]
Tổng số mol cho = nhận nên [TEX] 3x+y=0,28 mol [/TEX] [TEX] (1)[/TEX]

Cô cạn dd thu được 22,164 g muối khan là tổng khối lượng của
[TEX]Fe +Ag+NO_3^- +SO_4^2- =22,164[/TEX]
[TEX] <=>56x+108y+0,062.3.62+0,047.96=22,164[/TEX]
[TEX]<=> 56x+108y=6,12 (g) [/TEX] [TEX] (2)[/TEX]
TỪ (1) VÀ(2) [TEX]=>x=0,09 mol ...............y=0,01 mol[/TEX]
hix,vậy là C rồi :)
 
Last edited by a moderator:
T

toilamoc

Bài 1 và 2, đáp án là B, và C là đúng òi, còn mỗi bài cuối :d nó phức tạp kiểu gì ấy.
 
Top Bottom