Hóa 11 bài tập về photpho

nhatde98

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười một 2017
7
3
31
22
Cần Thơ
Lưu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy anh chị giỏi hóa giúp em với ạ hihi cảm ơn !
1) Đốt 62g P trong oxi dư rồi cho toàn bộ sản phẩm thu được vào 500ml dung dịch có chứa 0,4 mol axit photphoric . Nồng độ mol của dung dịch axit photphoric sau cùng là ? Giả sử thé tích dung dịch thay đổi không đáng kể : a.0.8M b.1,2M c. 4M d. 4,8M

2) Để trung hòa dung dịch thu được khi thủy phân 1.375g một photpho trihalogenua cần 50,7ml dung dịch NaOH 0,5M .Halogen đó là ? a.Flo b.Cl c. Br D. một đáp án khác

3) Cho 1,32g (NH4)2SO4 tác dụng với dung dịch NaOH dư , đun nóng thu được một sản phẩm khí . Hấp thụ hoàn toàn lượng khí trên vào dung dịch chứa 3,92g H3PO4 . Muối thu được là ?
a.NH4H2PO4 b.(NH4)2HPO4 c.(NH4)3PO4 d.NH4H2PO4 và (NH4)2HPO4
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
2) Đặt công thức photpho trihalogenua: $PX_3$
$n_{PX_3} = \dfrac{1,375}{31 + 3X} \ (mol), \ n_{NaOH} = 0,02535 \ (mol)$
$PX_3 + 3H_2O \rightarrow H_3PO_3 + 3HX$
$n_{H_3PO_3} = n_{PX_3} = \dfrac{1,375}{31 + 3X} \ (mol), n_{HX} = 3 \dfrac{1,375}{31 + 3X} \ (mol)$
$H_3PO_3 + 2NaOH \rightarrow Na_2HPO_3 + 2H_2O \ (a)$ (đừng hỏi em vì sao :v tới 2 chắc hết hydrogen để trung hòa :v )
$n_{NaOH \ (a)} = 2 \dfrac{1,375}{31 + 3X} \ (mol)$
$HX + NaOH \rightarrow NaX + H_2O \ (b)$
$n_{NaOH \ (b)} = 3 \dfrac{1,375}{31 + 3X} \ (mol)$
Ta có phương trình $2 \dfrac{1,375}{31 + 3X} + 3 \dfrac{1,375}{31 + 3X} = 0,02535 \Leftrightarrow X = 80$
Do đó X là Brom (Br)
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Mấy anh chị giỏi hóa giúp em với ạ hihi cảm ơn !
1) Đốt 62g P trong oxi dư rồi cho toàn bộ sản phẩm thu được vào 500ml dung dịch có chứa 0,4 mol axit photphoric . Nồng độ mol của dung dịch axit photphoric sau cùng là ? Giả sử thé tích dung dịch thay đổi không đáng kể : a.0.8M b.1,2M c. 4M d. 4,8M

2) Để trung hòa dung dịch thu được khi thủy phân 1.375g một photpho trihalogenua cần 50,7ml dung dịch NaOH 0,5M .Halogen đó là ? a.Flo b.Cl c. Br D. một đáp án khác

3) Cho 1,32g (NH4)2SO4 tác dụng với dung dịch NaOH dư , đun nóng thu được một sản phẩm khí . Hấp thụ hoàn toàn lượng khí trên vào dung dịch chứa 3,92g H3PO4 . Muối thu được là ?
a.NH4H2PO4 b.(NH4)2HPO4 c.(NH4)3PO4 d.NH4H2PO4 và (NH4)2HPO4
1, nP =2 mol
4P + 5O2->2P2O5
2.......................1
P2O5+3H2O -> 2H3PO4
1.............................2
=> CM =4,8 ( đúng ko ta? )
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Mấy anh chị giỏi hóa giúp em với ạ hihi cảm ơn !
1) Đốt 62g P trong oxi dư rồi cho toàn bộ sản phẩm thu được vào 500ml dung dịch có chứa 0,4 mol axit photphoric . Nồng độ mol của dung dịch axit photphoric sau cùng là ? Giả sử thé tích dung dịch thay đổi không đáng kể : a.0.8M b.1,2M c. 4M d. 4,8M

2) Để trung hòa dung dịch thu được khi thủy phân 1.375g một photpho trihalogenua cần 50,7ml dung dịch NaOH 0,5M .Halogen đó là ? a.Flo b.Cl c. Br D. một đáp án khác

3) Cho 1,32g (NH4)2SO4 tác dụng với dung dịch NaOH dư , đun nóng thu được một sản phẩm khí . Hấp thụ hoàn toàn lượng khí trên vào dung dịch chứa 3,92g H3PO4 . Muối thu được là ?
a.NH4H2PO4 b.(NH4)2HPO4 c.(NH4)3PO4 d.NH4H2PO4 và (NH4)2HPO4
(NH4)2SO4 + 2NaOH -> Na2SO4 + 2NH3 + 2H2O
0,01....................................................0,02
NH3 + H2O -> NH4OH
0,02...................0,02
=> tỉ lệ => tạo NH4H2PO4
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii
Top Bottom