Hóa 9 bài tập về Photpho

DS Trang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
772
973
159
25
Bắc Ninh
K
C1:
4P + 5O2 --t0--> 2P2O5
nP= 6,2/31= 0, 2 mol
P2O5 + 3H2O -> 2H3PO4
=> nH3PO4 = 0, 2 mol
nKOH= 0,2 . 1= 0, 2 mol
k= nKOH / nH3PO4 = 1
=> Pư chỉ sinh ra muối KH2PO4
KOH + H3PO4 -> KH2PO4 + H2O
Vì nKOH = nH3PO4 => pư xảy ra hoàn toàn
=> Dd sau pư gồm: NaH2PO4
nNaH2PO4= 0,2 mol
Xem V không đổi
=> CM= 0, 2/ 0,2 = 1M
 

DS Trang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
772
973
159
25
Bắc Ninh
K
C2:
4P + 5O2 --t0---> 2P2O5
P2O5 + 3H2O -> 2H3PO4
H3PO4 + NaOH -> NaH2PO4 + H2O
x----------------x---------------x
H3PO4 + 2NaOH -> Na2HPO4 + H2O
x-----------------2x-------------x
nNaOH= 0, 25. 1= 0, 25 mol
Vì nNaH2PO4 : nNa2HPO3= 1:2
Gọi nNaH2PO4 là x
=> nNa2HPO3 là 2x
Theo giả thiết: nNaOH= 2x+ x= 0, 25
=> x= 0, 083
=> nH3PO4= 0, 083+0, 083 = 0, 166 mol
=> nP2O5= 0, 083 mol
=> nP= 0, 0415 mol
=> mP= 0, 0145 . 31= 1, 2865g
 

DS Trang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
772
973
159
25
Bắc Ninh
K
C3:
nH3PO4= 11,7 / 82= 0, 14 mol
nKOH= (16, 8 . 5, 6%) / 56= 0,0168 mol
nKOH/ nH3PO4 = 0, 0168/ 0, 14= 0, 12
=> Pư chỉ sinh ra muối KH2PO4
KOH + H3PO4 -> KH2PO4 + H2O
=> H3PO4 dư
Sau pư dd gồm: H3PO4 dư, KH2PO4
nH3PO4 dư= 0, 14- 0, 0168= 0, 1232 mol
mH3PO4 dư= 0, 1232. 82= 10, 1g
mKH2PO4= 0, 0168. 136 = 2, 2848g
mdd sau= 11, 7 + 16, 8= 28, 5g
C%H3PO4 dư= 10, 1/ 28, 5= 35%
C%KH2PO4= 2, 2848/ 28, 5= 8%
 
Top Bottom