Toán 11 Bài tập về phép tịnh tiến

The Joker

BTV World Cup 2018
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
4,754
7,085
804
Hà Nội
THPT Việt Đức
Last edited:
  • Like
Reactions: boywwalkman

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
20
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho vecto v(-2;-1). Phép tịnh tiến theo vecto v biến parabol (P): y = x^2 thành parabol (P'). Khi đó phương trình của (P') như thế nào ?

Mọi người giúp em với ạ. Em cảm ơn ạ.
@Blue Plus
(P'): [tex](x+2)^2-1=x^2+4x+3[/tex]
Lí do: mọi điểm trong (P) qua phép biến hình có tung độ giảm 1 đơn vị (cái này đơn giản), hoành độ tăng 2 đơn vị (hiểu nôm na là cần bớt 2 đơn vị để được như trước, thay x bằng x-2 thì sẽ ra như ban đầu).

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho vecto v(-2;-1). Phép tịnh tiến theo vecto v biến parabol (P): y = x^2 thành parabol (P'). Khi đó phương trình của (P') như thế nào ?

Mọi người giúp em với ạ. Em cảm ơn ạ.
@Blue Plus
Minh họa để bạn dễ hiểu hơn:
upload_2021-8-20_20-58-49.png
upload_2021-8-20_21-0-10.png

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho vecto v(-2;-1). Phép tịnh tiến theo vecto v biến parabol (P): y = x^2 thành parabol (P'). Khi đó phương trình của (P') như thế nào ?

Mọi người giúp em với ạ. Em cảm ơn ạ.
@Blue Plus
Mình có làm lỗi một tí nhưng sửa lại rồi, sorry.
 
Last edited by a moderator:

The Joker

BTV World Cup 2018
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
4,754
7,085
804
Hà Nội
THPT Việt Đức
(P'): [tex](x+2)^2-1=x^2+4x+3[/tex]
Lí do: mọi điểm trong (P) qua phép biến hình có tung độ giảm 1 đơn vị (cái này đơn giản), hoành độ tăng 2 đơn vị (hiểu nôm na là cần bớt 2 đơn vị để được như trước, thay x bằng x-2 thì sẽ ra như ban đầu).
Mình tưởng là (x+2)^2 + 1 chứ đúng không ạ ?
 
Top Bottom