Sinh 12 Bài tập về phép lai

Okita shouji

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2020
6
1
6
21
Trà Vinh
Trường trung học phổ thông long hữu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Screenshot (1117).png upload_2020-11-13_10-49-15.png
Câu 1
a/ biến dị tổ hợp : 6
b/ kiểu hình 8, kiểu gen 27
c/ xác suất xuất hiện AaBbccDDEe = 0
d/ xác xuất xuất hiện gen trội 3 tính = 9/4
Câu 2
a/ Dị hợp 2 gen không alen
b/ tỉ lệ bốc trúng quả dẹt = 91/160 =
tỉ lệ mọc lên cây Aabb ở F3 là 2/8 x 91/160 = ...
Câu 3
câu này e biết kết quả mọi người có thể giải thích kĩ lại giúp e được k
Câu 4
Z kiểu gen : 2 x 4 = 8 . Z kiểu hình 2 x 4 = 8
P con bị 2 bệnh cùng lúc : 3/8
P con bị 1 bệnh : 2/8
Mọi người thấy kết quả có đúng ko ạ em giải chi tiết ko được nhập lên đây hơi khó ạ :(
 
Last edited:

Hoàngg Minhh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2020
148
96
46
Hà Nội
THPT
View attachment 168368 View attachment 168367
Câu 1
a/ biến dị tổ hợp : 6
b/ kiểu hình 8, kiểu gen 27
c/ xác suất xuất hiện AaBbccDDEe = 0
d/ xác xuất xuất hiện gen trội 3 tính = 9/4
Câu 2
a/ Dị hợp 2 gen không alen
b/ tỉ lệ bốc trúng quả dẹt = 91/160 =
tỉ lệ mọc lên cây Aabb ở F3 là 2/8 x 91/160 = ...
Câu 3
câu này e biết kết quả mọi người có thể giải thích kĩ lại giúp e được k
Câu 4
Z kiểu gen : 2 x 4 = 8 . Z kiểu hình 2 x 4 = 8
P con bị 2 bệnh cùng lúc : 3/8
P con bị 1 bệnh : 2/8
Mọi người thấy kết quả có đúng ko ạ em giải chi tiết ko được nhập lên đây hơi khó ạ :(

Câu 1
a/ biến dị tổ hợp : 6 ( câu này mình nghĩ là 7 , bởi KH của F1 là 8 trừ đi 1 KH giống bố mẹ nên là 7 )
b/ kiểu hình 8, kiểu gen 27 (ý này đúng rồi nè)
c/ xác suất xuất hiện AaBbccDDEe = 0 ( ý này cũng đúng )
d/ xác xuất xuất hiện gen trội 3 tính = 9/4 ( 3/4.(1/4)^2 .3C2 =9/64 )
Câu 2
a/ Dị hợp 2 gen không alen ( quy luật di truyền của cái này là tương tác bổ sung nha :Đ )
b/ tỉ lệ bốc trúng quả dẹt = 91/160 ( tỉ lệ bốc trúng quả dẹt ở F1 là 4/9,không biết bạn tính kiểu gì ra 91/160 nếu bạn trình bày chi tiết mình có thể chỉ ra lỗi sai cho bạn :Đ )
tỉ lệ mọc lên cây Aabb ở F3 là 2/8 x 91/160 = ...
mình nghĩ đề ý này chưa đầy đủ lắm nếu cho cây bí dẹt F1 tự thụ phấn ra cây F2 rồi rốt cuộc cho cây F2 tự thụ phấn hay giao phối ngẫu nhiên để ra cây F3 ? bài này bạn nên chia thành 2 trương hợp để làm
Câu 3
câu này e biết kết quả mọi người có thể giải thích kĩ lại giúp e được k
Ta có lông vàng tai nhỏ có tỉ lệ 10% => ab/ab =10%= f/2 x 0,5 = 10% => f= 0,4 = 40%
- lưu ý chỉ có hoán vị giữa 2 gen thôi nha chứ không có hoán vị giữa đực và cái đâu

Câu 4
Z kiểu gen : 2 x 4 = 8 . Z kiểu hình 2 x 4 = 8 ( ý này đúng rồi )
P con bị 2 bệnh cùng lúc : 3/8 ( xác suất mắc bệnh điếc là 1/2; bệnh mù màu là 1/2 => xác suất mắc 2 bệnh là 1/2 x 1/2 = 1/4 )
P con bị 1 bệnh : 2/8 ( xác suất mắc bệnh điếc không bị mù màu là 1/4, xác suất không bị điếc bị mùa màu cũng là 1/4 => xác suất bị 1 trong 2 bệnh là 1/4 + 1/4 = 1/2 )
 
Top Bottom