Hóa 10 Bài tập về phản ứng oxi hóa khử

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho phản ứng M2Ox+HNO3---->M(NO3)3+.......
a. Phản ứng trên thuộc loại phản ứng trao đổi khi x có giá trị bao nhiêu ?
b.Phản ứng trên thuộc loại phản ứng oxi hóa khử khi x có giá trị bao nhiêu ?
2. Hòa tan m(g) sắt bột vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng,sau phản ứng thu được dd A chỉ chứa Fe2(SO4)3 và 5,04 lít khí SO2 (đktc). Tính khối lượng muối Fe2(so4)3
3. Khi cho 3,24g Al tác dụng với dd HNO3 thu được dd chứa 2 muối Al(NO3)3, NH4NO3 và 0,448 lít khí N2 duy nhất (đktc). Tính số HNO3 đã bị khử
Giúp em với ạ @phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
.Cho phản ứng M2Ox+HNO3---->M(NO3)3+.......
a. Phản ứng trên thuộc loại phản ứng trao đổi khi x có giá trị bao nhiêu ?
b.Phản ứng trên thuộc loại phản ứng oxi hóa khử khi x có giá trị bao nhiêu ?

Phản ứng tổng quát

3 M2Ox + (24 - 2x) HNO3 --> 6M(NO3)3 + (6-2x) NO + (12 - x) H2O
Phản ứng trao đổi khi: 6 - 2x = 0 => x = 3
Phản ứng oxy hóa khử khi: 6 - 2x > 0 => x < 3

2. Hòa tan m(g) sắt bột vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng,sau phản ứng thu được dd A chỉ chứa Fe2(SO4)3 và 5,04 lít khí SO2 (đktc). Tính khối lượng muối Fe2(so4)3

Mol SO2 = 0,225
2Fe +6 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 3H2O
--------------------------------0,075---------0,225
=> m muối
 
Top Bottom