Hóa 10 bài tập về phản ứng oxi hóa khử

An2409

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
38
14
6
22
Nghệ An
Lê Viết Thuật
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : một nguyên tố R thuộc phân nhóm chính nhóm V khi R kết hợp với H tạo ra chất A có chứa 82,35% R theo khối lượng khi R kết hợp với oxi thì tạo ra oxit B cho biết tỉ khối hơi của B so với CO là 1,5714
a) Xác định công thức phân tử của A và B
b) Viết ctct A và B

Bài 2: KMnO4 +SO2+H2O ---> MnSO4+K2SO4+H2SO4
cho 5,6l khí SO2 td với đ KMnO4 2M tình thể tích đ KMnO4 cần cho phản ứng trên

Bài 3: đun nóng 25g bột sắt trong không khí sau một thời gain thu được hỗn hợp rắn A gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 và Fe hòa tan hết A trong lượng dư dd HNO3 nóng thu được dd B và 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc)
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra
b) tính a

Bài 4: hòa tan 5,6gam Fe trong dd HNO3 6,3% vừa đủ thu được V lít NO ở đktc
Tính khối lượng HNO3 cần dùng và thể tích khí thu được
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Bài 1 : một nguyên tố R thuộc phân nhóm chính nhóm V khi R kết hợp với H tạo ra chất A có chứa 82,35% R theo khối lượng khi R kết hợp với oxi thì tạo ra oxit B cho biết tỉ khối hơi của B so với CO là 1,5714
a) Xác định công thức phân tử của A và B
b) Viết ctct A và B
Ta có, hợp chất khí của R với H là RH3
%R/RH3 = MR/(MR + 3) = 0,8235 => MR = 14 => R là N
MB = 1,5714.28 =44
CT của oxit B là NxOy
Ta có 14x + 16y =44 => x= 2 và y =1
Vậy CT của X là NH3 và Y là N2O

Bài 2: KMnO4 +SO2+H2O ---> MnSO4+K2SO4+H2SO4
cho 5,6l khí SO2 td với đ KMnO4 2M tình thể tích đ KMnO4 cần cho phản ứng trên
Giải:
2KMnO4 +5SO2+2H2O ---> 2MnSO4+K2SO4+2H2SO4
nKMnO4 = 2/5. nSO2 = 0,1 mol => CM = 0,1/2 = 0,05M

Bài 3: đun nóng 25g bột sắt trong không khí sau một thời gain thu được hỗn hợp rắn A gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 và Fe hòa tan hết A trong lượng dư dd HNO3 nóng thu được dd B và 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc)
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra
b) tính a
Giải:
Quy đỏi hỗn hợp A thành Fe:x mol và O: y mol, ta có:
56x + 16y = 25
3x - 2y = 3.nNO
Suy ra nFe và nO
Mình không biết a mà bạn nhắc đến là số liệu nào.

Bài 4: hòa tan 5,6gam Fe trong dd HNO3 6,3% vừa đủ thu được V lít NO ở đktc
Tính khối lượng HNO3 cần dùng và thể tích khí thu được
Giải: nFe = 0,1
Fe ----> Fe3+ + 3e
0,1---------------->0,3 mol
4H+ + 3e + NO3- ----> NO + 2H2O
nHNO3 = nH+ = 4/3. 0,3 = 0,4 mol
mHNO3 = 0,4.63
mdd HNO3 = mHNO3.100/6,3
 
Last edited:

An2409

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
38
14
6
22
Nghệ An
Lê Viết Thuật
Mình không biết a mà bạn nhắc đến là số liệu nào.
xin lỗi nha mình ghi thiếu đề mất : sau một thời gian thu được a (g) hỗn hợp rắn gồm FeO, Fe2O3,Fe3O4 và Fe
cảm ơn nhiều vì đã giúp mình giải nha mình đã hiểu hơn về phần này rồi thanh kiu >3<
 
Top Bottom