bài tập về phản ứng của CO2;SO2 vs dung dịch kiềm

M

minh1910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hấp thụ hoàn toàn 0,56 lít CO2 (ĐKTC) vào 675ml dd Ca(OH)2 thu đc 1 dd muối cùng vs 0,2g kết tủa
a/Tính CM dung dịch Ca(OH)2
b/tính CM dd thu đc sau phản ứng

3/ Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) vào 500ml dd Ba(OH)2 2M ta thu đc 9,85g kết tủa. Tính V
 
S

soccan

Bài 3
$n_{Ba(OH)_2}=0,5.2=0,1 mol$
$n_{BaCO_3}=\dfrac{9,85}{197}=0,05 mol$
$T/h_1: Ba(OH)_2$ dư
$CO_2+Ba(OH)_2 \longrightarrow BaCO_3+H_2O$
$-0,05--------0,05 mol$
$V_{CO_2}=0,05.22,4=1,12 l$
$T/h_2: Ba(OH)_2 $ hết:
$CO_2+Ba(OH)_2 \longrightarrow BaCO_3+H_2O$
$-0,1--0,1-----0,1 mol$
$2CO_2+BaCO_3+H_2O \longrightarrow Ba(HCO_3)_2$
$-0,1---(0,1-0,05) mol$
$V_{CO_2}=(0,1+0,1).22,4=4,48 l$
 
T

toiyeu9a3

Bài 1:$n_{CO_2} = \dfrac{0,56}{22,4}= 0,025$; $n_{Ca(OH)_2} = \dfrac{0,2}{100}= 2.10^{-3}$
$CO_2 + Ca(OH)_2 ---> CaCO_3 + H_2O$
$2.10^{-3}$--$2.10^{-3}$----------$2.10^{-3}$-------------
$2CO_2 + Ca(OH)_2 ---> Ca(HCO_3)_2$
0,023---------0,0115---------0,0115------------------------
$C_M = \dfrac{2.10^{-3} + 0,0115}{0,675}$
 
L

ltvien

1/Hấp thụ hoàn toàn 0,56 lít CO2 (ĐKTC) vào 675ml dd Ca(OH)2 thu đc 1 dd muối cùng vs 0,2g kết tủa
a/Tính CM dung dịch Ca(OH)2
b/tính CM dd thu đc sau phản ứng
3/ Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) vào 500ml dd Ba(OH)2 2M ta thu đc 9,85g kết tủa. Tính V
----------------------------------------------------------------------------
Giải:
1, $n_{CO_2} = 0,025 mol$
$n_{CaCO_3} = 2. 10^{-3} mol = n_{CO_{3} \ ^{2-}}$
\Rightarrow $n_{CO_{3} \ ^{2-} \ trong \ Ca(HCO_3)_2} = 0,023 mol$
\Rightarrow $n_{Ca(HCO_3)_2} = 0,0115 mol$
$C_{M \ Ca(OH)_2} = \frac{0,0115 \ + \ 2. \ 10^{-3}}{0,675} = 0,02 = C_{M \ dd sau}$
 
Top Bottom