Hóa 11 Bài tập về phản ứng axit-bazo

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
23
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 100 ml dd A chứa HCl 1M và [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 0,6M vào 100ml dd B chứa KOH 1M và NaOH 0,8M. sau phản ứng hoàn toàn thu được dd C. Cô cạn dd C thu đthu bao nhiêu gam chất rắn khan?
2, Hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm và một kim loại kiềm thổ. Hòa tan hoàn toàn 1,788 gam X vào nước thu được dd Y và 537,6 ml khí [tex]H_{2}[/tex] ( đktc ). Dd Z gồm [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] và HCl, trong đó [tex]n_{HCl}=2n_{H_{2}SO_{4}}[/tex] . Trung hòa dd Y bằng dd Z tạo ra m gam hỗn hợp muối. Tính m.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
2, Hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm và một kim loại kiềm thổ. Hòa tan hoàn toàn 1,788 gam X vào nước thu được dd Y và 537,6 ml khí H2( đktc ). Dd Z gồmH2SO4 và HCl, trong đó nHCl=2nH2SO4 Trung hòa dd Y bằng dd Z tạo ra m gam hỗn hợp muối. Tính m.

X gồm a, b mol kim loại kiếm A và kiềm thổ B => Aa + Bb = 1,788
Dd Y : AOH a mol và B(OH)2 b mol
Mol H2 = 0,5a + b = 0,024
=> mol OH- = a + 2b = 0,048
Dd Z: HCl 2x mol và H2SO4 x mol => mol H+ = 2x + 2*x = 4x
Phản ứng trung hòa => mol H+ = mol OH- => 4x = 0,048 => x = 0,012
Muối gồm : A+ a mol, B2+ b mol, Cl- 2x mol và SO42- x mol
m muối = Aa + Bb + 35,5*0,24 + 96*0,012 = 3,792
 
  • Like
Reactions: Huền Diệu

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
23
Nam Định
THPT Thịnh Long
X gồm a, b mol kim loại kiếm A và kiềm thổ B => Aa + Bb = 1,788
Dd Y : AOH a mol và B(OH)2 b mol
Mol H2 = 0,5a + b = 0,024
=> mol OH- = a + 2b = 0,048
Dd Z: HCl 2x mol và H2SO4 x mol => mol H+ = 2x + 2*x = 4x
Phản ứng trung hòa => mol H+ = mol OH- => 4x = 0,048 => x = 0,012
Muối gồm : A+ a mol, B2+ b mol, Cl- 2x mol và SO42- x mol
m muối = Aa + Bb + 35,5*0,24 + 96*0,012 = 3,792
Sao chị suy ra mol OH- qua mol H2 vậy ạ?
 
Top Bottom