Toán Bài tập về phân thức

Mai Hải Đăng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tư 2017
145
41
69
21
Bình Định

Di Thư

Banned
Banned
1 Tháng ba 2017
216
348
169
21
Bình Định
THCS Đập Đá
D=[tex]\frac{x^{3}+x^{2}-2x}{x(x+2)-x^{2}+4}[/tex]
a)rút gọn D
b)tìm x nguyên để D có giá trị nguyên
c) tìm giá trị của D khi x=6
a) D = [tex]\frac{x^{3}+x^{2}-2x}{x(x+2)-x^{2}+4}[/tex]
=[tex]\frac{x(x-1)(x+2)}{x(x+2)-(x-2)(x+2)}[/tex]
= [tex]\frac{x^{2}-x}{2}[/tex]
b) Để D có giá trị nguyên thì [tex]\frac{x^{2}-x}{2}[/tex] có giá trị nguyên.
upload_2017-4-25_7-6-19.png
upload_2017-4-25_7-8-12.png
 
  • Like
Reactions: Mai Hải Đăng

Di Thư

Banned
Banned
1 Tháng ba 2017
216
348
169
21
Bình Định
THCS Đập Đá
D = x[tex]^{4}[/tex] - 6x[tex]^{3}[/tex] + 10x[tex]^{2}[/tex] - 6x + 9
= x[tex]^{4}[/tex] - 6x[tex]^{3}[/tex] + 9x[tex]^{2}[/tex] + x[tex]^{2}[/tex] - 6x + 9
= x[tex]^{2}[/tex](x-3)[tex]^{2}[/tex] + (x-3)[tex]^{2}[/tex]
= (x[tex]^{2}[/tex] + 1)(x-3)[tex]^{2}[/tex] [tex]\geq[/tex] 0
Dấu " = " xảy ra <=> x = 3
 

Attachments

  • upload_2017-4-26_7-54-16.png
    upload_2017-4-26_7-54-16.png
    18.1 KB · Đọc: 50
Last edited:
  • Like
Reactions: hoangnga2709
Top Bottom