Hóa 9 Bài Tập Về Pha Chế Dung Dịch Và Định Lượng Hỗn Hợp

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong phòng thí nghiệm có sẵn chất rắn : CuSO4.5H2O và dung dịch CuSO4 10% ( D=1,11g/ml), nước cất ( D=1g/ml) và các dụng cụ, thiết bị.
a. Nêu cách pha chế 80g dung dịch CuSO4 24% từ CuSO4.5H2O, nước cất.
b. Nêu cách pha chế 250ml dung dịch CuSO4 0.5M từ dung dịch CuSO4 10% nước cất.
.. Các bạn giúp mình bài này với! Mấy dạng bài tập pha chế như này mình vẫn còn yếu lắm! Cám ơn ạ! ...
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
b. Nêu cách pha chế 250ml dung dịch CuSO4 0.5M từ dung dịch CuSO4 10% nước cất.
* Tính toán
$n_{CuSO_4}=0,5.0,25=0,125 (mol)$
$\rightarrow m_{CuSO_4}=20 (g)$
$\rightarrow m_{dd CuSO_4}=200 (g)$
$\rightarrow V_{dd CuSO_4}=180 (ml)$
$\rightarrow V_{H_2O}=250-80=70 (g)$
* Cách pha chế :
* Lấy 180 ml dung dịch $CuSO_4$ 10% vào cốc chia độ, sau đó cho tiếp nước vào bình đến khi vạch chỉ đến 250 ml.
 
Last edited:

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
View attachment 98152
Bài kiểu này khá dễ:3 bạn tự làm câu b tương tự nka^•^ có gì cứ hỏi
bạn ơi cho mình hỏi dòng cuối là 50g hay 80 g vậy! cảm ơn nhìu ạ !

* Tính toán
$n_{CuSO_4}=0,5.0,25=0,125 (mol)$
$\rightarrow m_{CuSO_4}=20 (g)$
$\rightarrow m_{dd CuSO_4}=200 (g)$
$\rightarrow V_{dd CuSO_4}=180 (ml)$
$\rightarrow V_{H_2O}=250-80=70 (g)$
* Cách pha chế :
* Lấy 180 ml dung dịch $CuSO_4$ 10% vào cốc chia độ, sau đó cho tiếp nước vào bình đến khi vạch chỉ đến 250 ml.
bạn ơi cho mình hỏi Vh20=250-18- hay là 250-80 vậy !
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom