bài tập về pH

A

anhhothan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Để trung hoà 50ml X gồm HCl và H2SO4 cần dùng 20ml dung dịch NaOH 0,3M . Cô cạn dung dịch sau khi trung hoà thu được 0,381gam muối khan.
  1. Tính nồng độ mol của mỗi axit trong ddX và tính pH của ddX.
  2. Tính số gam tối đa hh Cu-Mg chứa 20% Mg (về khối lượng) có thể tác dụng hoàn toàn với 150ml ddX
Bài 2 : Thêm từ từ 100g dd H2SO4 98% vào nước và điều chỉnh để được 1lít ddA.
  1. Tính nồng độ mol của ion H+ trong ddA.
  2. Phải thêm vào 1lít ddA trên bao nhiêu ml ddNaOH 1,8M để được dd có pH=1; pH=13.
Bài 3 : Tính pH của dd CH3COOH 0,571%( d=1,05 g/ml). Biết độ điện li của CH3COOH là 1%.
 
T

tsukushi493

Bài 1 : Để trung hoà 50ml X gồm HCl và H2SO4 cần dùng 20ml dung dịch NaOH 0,3M . Cô cạn dung dịch sau khi trung hoà thu được 0,381gam muối khan.
  1. Tính nồng độ mol của mỗi axit trong ddX và tính pH của ddX.
  2. Tính số gam tối đa hh Cu-Mg chứa 20% Mg (về khối lượng) có thể tác dụng hoàn toàn với 150ml ddX
Bài 2 : Thêm từ từ 100g dd H2SO4 98% vào nước và điều chỉnh để được 1lít ddA.
  1. Tính nồng độ mol của ion H+ trong ddA.
  2. Phải thêm vào 1lít ddA trên bao nhiêu ml ddNaOH 1,8M để được dd có pH=1; pH=13.
Bài 3 : Tính pH của dd CH3COOH 0,571%( d=1,05 g/ml). Biết độ điện li của CH3COOH là 1%.
bài 2: tính mct H2SO4 \Rightarrow nH2SO4.....sau đó tínhh tổng Vdd sau pu = VH2O + VH2SO4
gọi VNaOH= x lít \Rightarrow nNaOH =....tính nH+, OH theo pt ion chất còn dư có ph lần lượt là 13 ( bazo dư), 1( axit dư)

mấy bài kia tương tự gọi những cái chưa biết để tính theo, cố lên nhá.
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

Bài 3 : Tính pH của dd CH3COOH 0,571%( d=1,05 g/ml). Biết độ điện li của CH3COOH là 1%.

Giả sử có 1050,79(g) dung dịch CH_3COOH.0,571%
[TEX]=> m_{CH_3COOH.nguyen.chat}=6(g)[/TEX]
[TEX]=> n = 0,1(mol)[/TEX]
1050,79(g) dung dịch có thể tích là 1000 ml =1l dung dịch
[TEX]=> [CH_3COOH] = \frac{0,1}{1} = 0,1M[/TEX]
ta có:

PT phân li: [TEX]CH_3COOH <======> CH_3COO^- +H^+[/TEX]
ban đầu:-----0,1M
phân li :------ [TEX]10^{-3}[/TEX] ------------------------------ [TEX]10^{-3}[/TEX] ------> [TEX]10^{-3}[/TEX] ---(M)
sau:-------------------------------------------------------------> [TEX]10^{-3}M[/TEX]
[TEX]=> pH = -log [H^+]= 3[/TEX]
ok????
 
Top Bottom