bài tập về pH

Tên Của Tao OKe

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
3
0
1
23
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 500ml dung dịch BaCl2 0,09M với 500ml dung dịch H2SO4 0,1M
a, Tính pH của dung dịch sau phản ứng
b, Tính nồng độ mol mỗi ion trong dung dịch sau phản ứng
c, Cần bao nhiêu ml dung dịch NaOH 20%, D= 1,2 g/ ml để trung hòa dung dịch sau phản ứng?

Các Bác ghi lời giải chi tiết giúp em vs ạ, em đang lấy lại gốc môn hóa
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Trộn 500ml dung dịch BaCl2 0,09M với 500ml dung dịch H2SO4 0,1M
a, Tính pH của dung dịch sau phản ứng
b, Tính nồng độ mol mỗi ion trong dung dịch sau phản ứng
c, Cần bao nhiêu ml dung dịch NaOH 20%, D= 1,2 g/ ml để trung hòa dung dịch sau phản ứng?

Các Bác ghi lời giải chi tiết giúp em vs ạ, em đang lấy lại gốc môn hóa
a/ n(H2SO4) = 0,5.0,1 = 0,05 => n(H+) = 0,1 mol
=> [H+] = n/V = 0,1/(0,5+0,5) = 0,1M => pH = -lg[H+] = 1
b/ n(BaCl2) = 0,5.0,09 = 0,045
=> n(BaSO4) = 0,045 => n(H2SO4 dư) = 0,005
n(HCl) = 2n(BaCl2) = 0,09
=> CM(Cl-) = 0,09/1 = 0,09M
CM(SO4 2-) = 0,005/1 = 0,005M
CM(H+) = 0,1M
c/ n(OH-) = n(H+) = 0,1
=> m(NaOH) = 0,1.40 = 4g
=> m(dd) = 4/20% = 20g
V = m/D = 20/1,2 = 16,(6) ml
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom