Bài tập về pH

K

kimquytb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=.VnTime]C©u 1: Hßa tan hoµn toµn hçn hîp gåm 0,002 mol FeS2 vµ 0,003 mol FeS vµo l­ượng dung dịch­ H2SO4 ®Æc nãng thu ®­îc [FONT=.VnTime]Fe2(SO4)3[/FONT], SO2, H2O. HÊp thô hÕt SO2 b»ng mét lượngvõa ®ñ KMnO4 thu ®­îc dung dÞch Y kh«ng mµu, trong suèt cã pH= 2[/FONT][FONT=.VnTime]. H·y viÕt ph­ư¬ng tr×nh ph¶n øng vµ tÝnh Y cña dung dÞch Y.[/FONT]
Mong mọi người giải giúp em
 
Last edited by a moderator:
E

emyeukhoahoc

FeS2 -> Fe+3 + 2S+6 + 15e
0,02 0,3
FeS -> Fe+3 + S+6 + 9e
0,03 0,27
S+6 +2e -> S+4 (1)
0,285 0,57 0,285

trong phản ứng SO2 td với thuốc tím thì quá trình õi hóa ngược lại với (1)

Mn+7 + 5e -> Mn+2
0,114 0,57
pH=2 suy ra [H+]=0,01 tức là [H2SO4]=0,005
V=0,285/0,005=57 l
 
T

tuyet_xanh_mua_ha

2FeS2 +14H2SO4 = Fe2(SO4)3 +15SO2 +14H20
0,002----------------------------------0.015
2FeS+ 10H2SO4 = Fe2(SO4)3 +9SO2 + 10H2O
0.003---------------------------------0.0135
5SO2 +2KMnO4 +2H2O = K2SO4 +2MnSO4 +2H2SO4
(0.015+0.0135)-----------------------------------------------0.0114
V= 0.0114:[H2SO4] =0.0114:0.005=2.28 l
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom