Bài tập về ph va tính cm moi nguoi giúp đỡ nha

M

macbiec95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cốc A đựng 500ml dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0.05mol loãng và vài giọt chỉ thị phenolphtalein. cho từ từ 2.3g Na kim loại vào A.
a) Trình bày hiện tượng và viết phương trình phản ứng dạng ion
b)tính [TEX]C_M[/TEX] các ion và pH của dd trong cốc A sau phản ứng. coi thể tích dd vẫn là 500ml.
2/ trộn 1/3 lít dd HCL thứ nhất (ddA) với 2/3 lít dd HCL thứ 2 (ddB) ta đc 1 lít dd C. Lấy 1/10 dd C cho tác dụng với [TEX]AgNO_3[/TEX] dư thu đc 8.61g kết tủa
a) tính nồng độ mol/l của dd C
b) tính nồng độ mol/l dd A và B biết rằng [TEX]C_M(A)=4C_M(B)[/TEX]
 
A

ahcanh95

Bài 1:

a) Trình bày hiện tượng:

Tất nhiên khi cho 2,3 gam Na vô dung dịch thì nó sẽ td ngay với nước để ra NaOH ( Thí nghiệm kinh điển của hóa học)

Sau đó 2NaOH + H2SO4 =>Na2SO4 + 2H20

Còn phenolphtalein thì chắc là chuyển màu cho biết Bz td Ax ( cái này thì mình ko chắc )

b)

mol Na = 0,1 = mol NaOH = mol OH-

Có H+ + OH- => H2O

Vì mol H+ = 2 . mol H2SO4 = 0,1 mol => mol H+ = mol OH- = o,1

=>PH = 7

CM ion SO4- = 0,05 / 0,5 = 0,1 M

CM ion Na+ = 0,1/ 0,5 = 0,2 M

Bài 2:

a )
Kết tủa đó là AgCl => mol AgCl = 0,06 mol => mol Cl (trong AgCl) = mol HCl = 0,06 mol

Vì đó mới chỉ là 1/10 dung dịch => mol HCl = 0,06 . 10 = 0,6 mol

=> nồng độ mol/ lít = 0,6/1 = 0,6M

b)

CM (a) = mol/ lít = 3.n / 1 ( vì V = 1/3 nên khi chia thì nó nghịch đảo)

CM ( b) = mol/ lít = 3.m/2 ( tương tự )

Mà CM của (a) = 4 lần CM (b)

=> 3n = 4.3.m / 2 =6m hay viết lại : 3n = 6m (1)

có n + m = 0,6 ( mol của HCl trong mỗi dung dịch) (2)

từ (1) và (2) => có hệ pt. giải ra dc n = 0,4 mol, m=0,2 mol

=> CM trong mỗi dung dịch.
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

Bài 2

AgN03 + HCl => AgCL +HNO3

...................0,06.......0,06.....................mol

=> n HCl có trong ddC là 0,06.10=0,6mol

=>Cm Hcl = 0,6:1=0,6M

b) dùng quy tắc đường chéo ta có

1/2: 2/3 =(0,6-CmB) : (CmA -0,6)

mà CmA =4CmB

giải hpt tìm CmA và CmB
 
Last edited by a moderator:
M

maygiolinh

Mình giải bài 2 thế này không biết có đúng ko?
a, [tex] HCl + AgNO_3 \rightarrow \ AgCl + HNO_3 [/tex]
[tex] n_{AgCl} = 0.06 \rightarrow \ n_{HCl} = 0.06 [/tex]
[tex] C_M = \frac{0.06*10}{1} = 0.6 M [/tex]
b, Dùng sơ đồ đường chéo ta suy ra được:
[tex]\frac{0.6- C_{M(B)}}{C_{M(A)} - 0.6} = \frac{C_{M(B)}}{C_{M(A)} } = \frac{1}{4}[/tex]
Tính được [tex] C_{M(B)}=0.375 \rightarrow \ C_{M(A)} [/tex]
Đúng nhớ thanks, không đúng chỉ hộ mình nha!
 
A

ahcanh95

Bài 2: Ai cho bạn làm zây.

phần b ý, từ biểu thức 1 sang 2 sao dc.
 
Last edited by a moderator:
M

maygiolinh

uh. Mình nhầm, vừa xem lại, thế thì giải thế mà có đúng ko???
[tex]\frac{0.6 - C_{M(B)}}{ C_{M(A)} - 0.6} = \frac{V_B}{V_A } = 2 [/tex]
kết hợp với [tex] C_{M(A)} = 4 C_{M(B)}[/tex] được 1 hệ.
Giải hệ được kết quả... Đúng ko bạn???
 
A

ahcanh95

em vái cụ ngả nón, lại sai nữa rồi.

với cái tỉ lệ như trên thì phải "Va / Vb" chứ cụ, và nó = 1/2

À sao viết dc cái phân số chỉ với.
 
M

maygiolinh

uh, nhầm
mà nói chung hướng là đúng chứ ???
[tex]\frac{a}{b}[/tex]
Có các gõ công thức Toán, Lí, Hóa học bên dưới
 
Top Bottom