Bài tập về pH và sự điện li

D

donghae4ever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong dung dịch A chứa đồng thời 3 muối Na2SO4 0.05M; KCl 0.1M và NaCl 0.5M.
a) Có thể pha chế dung dịch A hay không nếu chỉ hòa tan vào nước hai muối sau đây?
1. NaCl và K2SO4 2. NaSO4 và KCL
b) Hãy tính khối lượng mỗi muối cần lấy để pha được 200ml dung dịch.
2. Xác định pH của các dung dịch sau:
a) Dung dịch gồm HCl 0.08M và H2SO4 0.01M (H2SO4 điện li hoàn toàn).
b) Dung dịch gồm NaOH 0.002M và Ba(OH)2 0.004M
c) Dung dịch CH3COOH 0.1M biết độ điện li của axit axetic trong dung dịch là 1.42%
d) Dung dịch CH3COONa 0.10M (Kb=5,71.10^(-10) )
e) Trộn 10 ml dung dịch Ba(OH)2 0.1M với 40ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0.02M và H2SO4 0.035M
f) Dung dịch chứa hỗn hợp CH3COOH 0.1M (Ka=10^(-4.75) ) và HCl 0.01M.
 
Y

yumi_26

1. Trong dung dịch A chứa đồng thời 3 muối Na2SO4 0.05M; KCl 0.1M và NaCl 0.5M.
a) Có thể pha chế dung dịch A hay không nếu chỉ hòa tan vào nước hai muối sau đây?
1. NaCl và K2SO4 2. NaSO4 và KCL
b) Hãy tính khối lượng mỗi muối cần lấy để pha được 200ml dung dịch.

a) Ta có:
$[Na^+] = 0,05.2 + 0,5 = 0,6$
$[SO_4^{2-}] = 0,05$
$[K^+] = 0,1$
$[Cl^-] = 0,1 + 0,5 = 0,6$

1. Vì $[Na^+] = [Cl^-]$, $[K^+] = 2. [SO_4^{2-}]$ nên có thể pha chế đc.

2. Vì $[Na^+] \ne [SO_4^{2-}].2$ nên ko thể pha chế đc.

b) Ta có:
$n_{NaCl} = n_{Na^+} = 0,2\ . \ 0,6 = 0,12 (mol)$ \Rightarrow $m_{NaCl} = 7,02(g)$

$n_{K_2SO_4} = n_{SO_4^{2-}} = 0,05 \ . \ 0,2 = 0,01 (mol)$
\Rightarrow $m_{K_2SO_4} = 1,74(g)$

2. Xác định pH của các dung dịch sau:
a) Dung dịch gồm HCl 0.08M và H2SO4 0.01M (H2SO4 điện li hoàn toàn).
b) Dung dịch gồm NaOH 0.002M và Ba(OH)2 0.004M
c) Dung dịch CH3COOH 0.1M biết độ điện li của axit axetic trong dung dịch là 1.42%
d) Dung dịch CH3COONa 0.10M (Kb=5,71.10^(-10) )
e) Trộn 10 ml dung dịch Ba(OH)2 0.1M với 40ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0.02M và H2SO4 0.035M
f) Dung dịch chứa hỗn hợp CH3COOH 0.1M (Ka=10^(-4.75) ) và HCl 0.01M.

a) $\sum [H^+] = 0,1$ \Rightarrow pH = -log[H+] = 1

b) $\sum [OH^-] = 0,01$ \Rightarrow pH = 2

c) $[H^+] = C \alpha = 0,1.1,42 = 0,142$ \Rightarrow pH = -log[H+]

d) $CH_3COONa -> CH_3COO^- + Na^+$
$CH_3COO^- + H_2O <---> CH_3COOH + OH^-$
Dựa vào $K_b = \dfrac{[CH_3COOH][OH^-]}{[CH_3COO^-]}$ tính đc $[OH^-]$ \Rightarrow pH

e) $n_{OH^-} = 0,002$, $n_{H^+} = 0,0036$
\Rightarrow $n_{H^+ du}= 0,0016$ \Rightarrow pH = 2,8

f) $CH_3COOH <--> CH_3COO^- + H^+$
bđ 0,1............................0..................0,01
đli x...............................x.....................x
cb 0,1 - x......................x.....................0,01+x
\Rightarrow $\dfrac{(0,01+x)x}{0,1-x} = K_a$ \Rightarrow x = ....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom