Bài tập về peptit

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Cho X là $Gly-Val-Ala-Val$, Y là $Val-Ala-Val$. Đun nóng 14,055g hỗn hợp X bằng dung dịch NaOH vừa đủ, sau phản ứng kết thúc thu được 17,465g muối. Tính số g X,Y ban đầu


Gly: $NH_2CH_2COOH$ 75g/mol
Ala: $CH_3-CH(NH_2)COOH$ 89g/mol
Val: $(CH_3)_2CHCH(NH_2)COOH$ 117g/mol


$Gly-Val-Ala-Val$: xmol
$Val-Ala-Val$: ymol

$NH_2CH_2CO-(CH_3)_2CHCH(NH)CO-CH_3-CH(NH_2)CO-(CH_3)_2CHCH(NH)COOH + 4NaOH \rightarrow NH_2CH_2COONa + 2(CH_3)_2CHCH(NH_2)COONa + CH_3-CH(NH_2)COONa + 3H_2O \\ \\ (CH_3)_2CHCH(NH)CO-CH_3-CH(NH)CO-(CH_3)_2CHCH(NH)COOH + 3NaOH \rightarrow 2(CH_3)_2CHCH(NH_2)COONa + CH_3-CH(NH_2)COONa + 2H_2O$

Ta có: $\begin{cases} 344x+287y=14,055 \\ 97x+111x+2.139x + 111y+2.139y=17,465 \end{cases}$
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Cho X là Gly−Val−Ala−Val, Y là Val−Ala−Val. Đun nóng 14,055g hỗn hợp X bằng dung dịch NaOH vừa đủ, sau phản ứng kết thúc thu được 17,465g muối. Tính số g X,Y ban đầu




Gly: $NH_2CH_2COOH$ 75g/mol
Ala: $CH_3-CH(NH_2)COOH$ 89g/mol
Val: $(CH_3)_2CHCH(NH_2)COOH$ 117g/mol


$Gly-Val-Ala-Val$: xmol
$Val-Ala-Val$: ymol

$NH_2CH_2CO-(CH_3)_2CHCH(NH)CO-CH_3-CH(NH_2)CO-(CH_3)_2CHCH(NH)COOH + 4NaOH \rightarrow NH_2CH_2COONa + 2(CH_3)_2CHCH(NH_2)COONa + CH_3-CH(NH_2)COONa + 3H_2O \\ \\ (CH_3)_2CHCH(NH)CO-CH_3-CH(NH)CO-(CH_3)_2CHCH(NH)COOH + 3NaOH \rightarrow 2(CH_3)_2CHCH(NH_2)COONa + CH_3-CH(NH_2)COONa + 2H_2O$

Ta có: $\begin{cases} 344x+287y=14,055 \\ 97x+111x+2.139x + 111y+2.139y=17,465 \end{cases}$

Phân tử lượng X: Gly−Val−Ala−Val = 344, a mol
Phân tử lượng Y:: Val−Ala−Val = 287, b mol
Khối lượng hh = 344a + 287b = 14,055
khối lượng muối tăng = 4a + 3b = (17,465 - 14,055)/22 = 0,155
==> a = 0,02 ==> mX = 6,88
==> b = 0,025 ==> mY = 7,715
 
  • Like
Reactions: thaonguyen25
K

khongcobiet

Bài tập ancol khó

chia m gam hh x gồm ancol metylic, ancol etylic va ancol propionic thành 2 phần bằng nhau. Phần 1, đun nóng với h2so4 ở 140 độ C thu được 1,125 gam hơi nước. Oxi hóa phần 2, rồi cho td với lượng dư dd agno3 trong nh3 thu được 48,6 gam ag. Tính %V của ancol metylic trong m gam hh x
 
K

khongcobiet

chia m gam hh x gồm ancol metylic, ancol etylic va ancol propionic thành 2 phần bằng nhau. Phần 1, đun nóng với h2so4 ở 140 độ C thu được 1,125 gam hơi nước. Oxi hóa phần 2, rồi cho td với lượng dư dd agno3 trong nh3 thu được 48,6 gam ag. Tính %V của ancol metylic trong m gam hh x
 
P

phamthimai146

chia m gam hh x gồm ancol metylic, ancol etylic va ancol propionic thành 2 phần bằng nhau. Phần 1, đun nóng với h2so4 ở 140 độ C thu được 1,125 gam hơi nước. Oxi hóa phần 2, rồi cho td với lượng dư dd agno3 trong nh3 thu được 48,6 gam ag. Tính %V của ancol metylic trong m gam hh x

Gọi a, b, c là số mol CH4O, C2H6O và C3H8O trong mỗi phần:
mol rượu mỗi phần = 2 mol H2O ==> a + b + c = 0,125

Nếu C3H8O là rượu bậc 1: ==> mol Ag = 4a + 2b + 2c = 0,45 ==> a = 0,1
==> %mol CH4O = 0,1*100/0,125 = 80

Nếu C3H8O là rượu bậc 2: ==> mol Ag = 4a + 2b = 0,45 ==> a - c = 0,1 ==> a > 0,1
==> %mol CH4O > 0,1*100/0,125 = 80
 
Top Bottom