Hóa 9 Bài tập về OXit

uyenvy876

Học sinh
Thành viên
22 Tháng bảy 2019
33
12
21
19
Đắk Lắk
thcs nvc

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
A là một oxit kim loại R hóa trị II. Hòa tan 11.2g A trong dung dịch HCl 14.6% vừa đủ thu được dung dịch chứa 22.2g muối B. xác định CTHH của A, tính % muối B trong dung dịch thu được.
Sử dụng tăng giảm kl:
0,5nHCl=nO(trong oxit)=(22,2-11,2)/(2.35.5-16)=0,2 mol
-> noxit=0,2 mol->M oxit=11,2/0,2=56 -> A là CaO
->%CaCl2=100%.22,2/(0,2.2.36,5/0,146 +11,2)=19,96%
@Nguyễn Linh_2006 ùi ui tối qua buồn ngủ làm vội nên nhầm tý,sr nhé :D
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
A là một oxit kim loại R hóa trị II. Hòa tan 11.2g A trong dung dịch HCl 14.6% vừa đủ thu được dung dịch chứa 22.2g muối B. xác định CTHH của A, tính % muối B trong dung dịch thu được.
RO + 2HCl -> RCl2 + H2O
[tex] n_{R_O} = \frac{11,2}{R+16} [/tex]
[tex] n_{RCl_2} = \frac{22,2}{R +71} [/tex]
Theo PT có:
[tex] n_{R_O} = n_{RCl_2}[/tex]
=> [tex] \frac{11,2}{R+16} = \frac{22,2}{R+71}[/tex]
=> R = 40
=> R là Ca
=> A là CaO
CaO + 2HCl -> CaCl2 + H2O
nCaO = 0,2 mol
=> nHCl = 0,4 mol
=> mdd HCl = 100 g
=> mdd sau pứ = 11,2 + 100 = 111,2 g
=> C% B = 19,96%

Sử dụng tăng giảm kl:
0,5nHCl=nO(trong oxit)=(22,2-11,2)/(2.35.5-16)=0,2 mol
-> nKL=0,2 mol->M KL=11,2/0,2=56 -> R là Fe
->%FeCl2=100%.22,2/(0,2.2.36,5/0,146 +11,2)=19,96%
M oxit hong phải mKL đâu anh ơi
 
Top Bottom