bài tập về oxit

T

trinhminh18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ CHo các oxit sau : CaO; Fe2O3;SO3. Oxit nào có thể tác dụng đc vs
a/ nước
b/ Axit clohidric
b/natri hidroxit
2/ Cho các chất H2O;KOH;K2O;CO2. Hãy cho bik những chất có thể tác dụng vs nhau
3/từ các chất : Canxi oxit; lưu huỳnh đioxit; cacbon đioxit; lưu huỳnh tri oxit; kẽm oxit; hãy chọn chất thích hợp điền vào chỗ 3 chấm trong phản ứng sau
a/ Axit sunfuric+... ---> Kẽm sunfat + nước
b/Natri hiddroxit +... ---> Natri sunfat + nước
c/Nước+... ---> axit sunfurơ
d/Nước +... ---> canxi hidroxit
e/ canxi oxit +... ---> Canxi Cacbonat
4/Cho các oxit sau CO2;SO2; Na2O; CaO; CuO. hãy chon trong các chất trên; những chất tác dụng đc vs :
a/Nước , tạo thành dd axit
b/ nước ,tạo ra dd bazơ
c/ dd axit, tạo thành muối và nước
d/dd bazơ, tạo thành muối và nước
5/Cho hỗn hợp khí CO2 và O2. Làm thế nào để thu đc khí O2 từ hỗn hợp trên? Trình bày cách làm và vik PTHH
6/ Cho 1,6 gam đồng(II) oxit tác dụng vs 100 gam dd axit sunfuric có nồng độ 20%
a/ Viết PTHH
b/Tính nồng độ % của các chất có trong dd sau khi phản ứng kết thúc
 
Last edited by a moderator:
T

thienbinhgirl

Bài 1 :
a, Tác dụng với nước : CaO , $SO_3$
PT: $CaO + H_2O \rightarrow Ca(OH)_2$
$SO_3+H_2O\rightarrow H_2SO_4$
b, Tác dụng với HCl : CaO , $Fe_2O_3$
PT : $CaO+2HCl \rightarrow CaCl_2+H_2O$
$Fe_2O_3 + 6HCl \rightarrow 2FeCl_3+3H_2O$
c, Tác dụng với SO_3
PT $SO_3+2NaOH \rightarrow Na_2SO_4+H_2O$
Bài 2 : $H_2O$ tác dụng với $CO_2$
$H_2O$ tác dụng với $K_2O$
$KOH$ tác dụng với $K_2O$
Bài 3 :
a, $H_2SO_4+ZnO\rightarrow ZnSO_4+H_2O$
b, $NaOH+SO_3\rightarrow Na_2SO_4+H_2O$
C,$H_2O+SO_2\rightarrow H_2SO_3$
d, $H_2O+CaO\rightarrow Ca(OH)_2$
e, $CaO+CO_2\rightarrow CaCO_3$
 
Last edited by a moderator:
T

thienbinhgirl

Bài 4 :
a, Nước + $SO_2$ và $CO_2$ \Rightarrow dung dịch axit
b, Nước t/d $Na_2O$ và $CaO$
c, $Na_2O$, $CaO$,$CuO$
d, $CO_2$ , $SO_2$
 
Last edited by a moderator:
P

phamvananh9

[TEX][/TEX]
Bài 4:
a) $ CO_2 , SO_2
b) Na_2O , CaO
c) Na_2O , CaO , CuO
d) CO_2 , SO_2.$
 
T

thienbinhgirl

5, Dẫn hỗn hợp khí đi qua dd nước vôi trong $Ca(OH)_2$ lấy dư. Vì chỉ có $CO_2$ tác dụng với $Ca(OH)_2$
$CO_2 + Ca(OH)_2\rightarrow CaCO_3 + H_2O$
$O_2$ không tác dụng với $Ca(OH)_2$ nên ta có thể thu được khí $O_2$ tự hỗn hợp trên
 
T

thienbinhgirl

a,PTHH: $CuO+ H_2SO_4 \rightarrow CuSO_4+2HCl$
b,$n_CuO=\frac{1,6}{80}=0,02(mol)$; $n H_2SO_4=0,2(mol)$
Theo PTHH n H_2SO_4=n_CuO=n CuSO_4=0,02(mol) \Rightarrow $n H_2SO_4$ dư
khối lượng dung dịch sau phản ứng = 1,6+100=101,6(g)
Ta có $n H_2SO_4$ dư = 0,2-0,02=0,18(mol) \Rightarrow $m H_2SO_4$ dư =0,18.98=17,64(g)
Vậy nồng độ dung dịch sau phản ứng là : C% $H_2SO_4=\frac{17,6}{101,6}.100=17$%
C% $CuSO_4=\frac{0,2.160}{101,6}.100=3$%
 
Top Bottom