Hóa 8 Bài tập về oxit sắt

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

$1$. Cho $16g$ [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] tan hết trong lượng vừa đủ dung dịch $HCl$ $10%$.
$a$, Tính khối lượng dung dịch axit $HCl$ cần dùng.
$b$, Tính nồng độ % dung dịch thu được.
$2$. Cho 16 g $CuO$ vào 300 gam dd H2SO4 9,8%. Tính nồng độ % dd sau phản ứng.
$3$. $a$ là hỗn hợp gồm $CuO$ và Fe2O3. Để hòa tan hết 20 g hỗn hợp a cần dùng 200ml dung dịch $HCl$ 3,5M.
$a$, Xác định % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp.
$b$, Để khử hoàn toàn 20g hỗn hợp trên cần dùng bao nhiêu lít $CO$ (đktc)?
$4$. Hòa tan hết 8g một oxit kim loại cần dùng 300ml dd $HCl$ 1M. Xác định CTHH của oxit.
$5$. A là một oxit có chứa 70% khối lượng kim loại. Cần dùng bao nhiêu $ml$ dung dịch H2SO4 24,5% (có D=1,2g/ml) để hòa tan hết 8 g oxit A.
$6$. Chia m gam oxit sắt thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 để hòa tan hết cần dùng 150ml dd HCl 1,5M. Phần 2 dẫn khí H2 nóng dư đi qua, để phản ứng hoàn toàn thu được 4,2 g Fe. Xác định CTHH oxit và tính m.
$7$. Hòa tan a gam một oxit kim loại hóa trị II bằng lượng vừa đủ dd H2SO4 20% thì thu được dd muối có nồng độ 22,64%. Xác định CTHH
@Toshiro Koyoshi @Nguyễn Đăng Bình @NHOR
 
  • Like
Reactions: bạchlinh0912

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
$1$. Cho $16g$ [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] tan hết trong lượng vừa đủ dung dịch $HCl$ $10%$.
nFe2O3 = 0,1 mol
Fe2O3 + 6HCl ----> 2FeCl3 + 3H2O
$a$, Tính khối lượng dung dịch axit $HCl$ cần dùng.
nHCl pứ = 6nFe2O3 = 0,6 mol
mHCl = 0,6.73 =3,65 gam
mdd HCl = mHCl.100/C% = gam
$b$, Tính nồng độ % dung dịch thu được.
Dung dịch thu được: FeCl2; nFeCl2 = 0,2 mol
mdd sau pứ = mFe2O3 + mddHCl = 16 + 36,5
C%FeCl2 = mFeCl2.100/mdd = 0,2.(56+71).100/mdd =
$2$. Cho 16 g $CuO$ vào 300 gam dd H2SO4 9,8%. Tính nồng độ % dd sau phản ứng.
nCuO = 0,2 mol; nH2SO4 = 0,3 mol
CuO + H2SO4 ----> CuSO4 + H2O
Lập tỉ lê: nCuO/1 < nH2SO4/1 => H2SO4 dư, CuO pứ hết
Tính mol các chất theo mol CuO
nH2SO4 pứ = nCuSO4 = nCuO = 0,2 mol; nH2SO4 dư = 0,3 - 0,2 = 0,1 mol
mdd sau pứ = 16 + 300
Dung dịch sau pư gồm H2SO4 dư và CuSO4
C% = mct.100/mdd (Bạn tự tính nhé)
$3$. $a$ là hỗn hợp gồm $CuO$ và Fe2O3. Để hòa tan hết 20 g hỗn hợp a cần dùng 200ml dung dịch $HCl$ 3,5M.
$a$, Xác định % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp.
$b$, Để khử hoàn toàn 20g hỗn hợp trên cần dùng bao nhiêu lít $CO$ (đktc)?
a.80.nCuO + 160.nFe2O3 = 20
nCuO + 3.nFe2O3 = nH2SO4
Giải hệ suy ra mol CuO và mol Fe2O3 => mCuO, mFe2O3 =>%m
b. Tính được mol CuO, mol Fe2O3 rồi bạn tự viết PTHH rồi suy ra
$4$. Hòa tan hết 8g một oxit kim loại cần dùng 300ml dd $HCl$ 1M. Xác định CTHH của oxit.
RxOy + 2yHCl ---> xRCl2y/x + yH2O
nHCl = 0,3 mol => nRxOy = 0,3/2y mol
M(RxOy) = 8/nRxOy = 160y/3 = x.MR + 16y
=> 112y/3 = x/MR
=> x/y = 112/(3.MR)
Biện luận suy ra: x = 2; y = 3; MR = 56
Vậy R là Fe
$5$. A là một oxit có chứa 70% khối lượng kim loại. Cần dùng bao nhiêu $ml$ dung dịch H2SO4 24,5% (có D=1,2g/ml) để hòa tan hết 8 g oxit A.
Xét 8 gam A có: mKL = 5,6 gam; mO = 2,4 gam => nO = 0,15 mol
A có CT: RxOy
2RxOy + 2yH2SO4 ----> xR2(SO4)2y/x + 2yH2O
Từ PTHH=> nH2SO4 = nO(A) = 0,15 mol => mH2SO4 = 14,7 gam => mdd H2SO4 = 60 gam => Vdd = 50 ml

$6$. Chia m gam oxit sắt thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 để hòa tan hết cần dùng 150ml dd HCl 1,5M. Phần 2 dẫn khí H2 nóng dư đi qua, để phản ứng hoàn toàn thu được 4,2 g Fe. Xác định CTHH oxit và tính m.
Oxit: FexOy
Phần 1: FexOy + 2yHCl ---> xFeCl2y/x + yH2O
nO(Oxit) = 0,5.nHCl = 0,1125 mol
Phần 2: FexOy + yH2 ---> xFe + yH2O
nFe =0,075 mol
Ta có: nFe/nO = 2/3 => Oxit: Fe2O3
m = mFe + mO = 0,1125.16 + 4,2 =
$7$. Hòa tan a gam một oxit kim loại hóa trị II bằng lượng vừa đủ dd H2SO4 20% thì thu được dd muối có nồng độ 22,64%. Xác định CTHH
Đặt CT oxit: RO
Bạn tự viết phương trình; tính nRO theo a, biểu diễn số mol của các chất theo a.
Dựa vào dữ kiện đề bài để lập phương trình => xác định được
Để đơn giản thì b có thể chọn a = MR + 16 (gam) => nOxit = 1mol để dễ tính
 
Last edited:

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
$1$. Cho $16g$ [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] tan hết trong lượng vừa đủ dung dịch $HCl$ $10%$.
nFe2O3 = 0,1 mol
Fe2O3 + 6HCl ----> 2FeCl3 + 3H2O
$a$, Tính khối lượng dung dịch axit $HCl$ cần dùng.
nHCl pứ = 2nFe2O3 = 0,2 mol
mHCl = 0,2.73 =3,65 gam
mdd HCl = mHCl.100/C% = 36,5 gam
$b$, Tính nồng độ % dung dịch thu được.
Dung dịch thu được: FeCl2; nFeCl2 = 0,2 mol
mdd sau pứ = mFe2O3 + mddHCl = 16 + 36,5
C%FeCl2 = mFeCl2.100/mdd = 0,2.(56+71).100/mdd =
Chị nhớ đúng nhưng gõ nhầm rồi ạ phải là nHCl=2nO<Fe2O3>=0,6 mol
$3$. $a$ là hỗn hợp gồm $CuO$ và Fe2O3. Để hòa tan hết 20 g hỗn hợp a cần dùng 200ml dung dịch $HCl$ 3,5M.
$a$, Xác định % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp.
$b$, Để khử hoàn toàn 20g hỗn hợp trên cần dùng bao nhiêu lít $CO$ (đktc)?
a.80.nCuO + 160.nFe2O3 = 20
2.nCuO + 3.nFe2O3 = nH2SO4
Giải hệ suy ra mol CuO và mol Fe2O3 => mCuO, mFe2O3 =>%m
b. Tính được mol CuO, mol Fe2O3 rồi bạn tự viết PTHH rồi suy ra
cả chỗ này nữa: nO<Fe2O3>=2nH+--->nH2SO4=3nFe2O3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Chị nhớ đúng nhưng gõ nhầm rồi ạ phải là nHCl=2nO<Fe2O3>=0,6 mol

$3$. $a$ là hỗn hợp gồm $CuO$ và Fe2O3. Để hòa tan hết 20 g hỗn hợp a cần dùng 200ml dung dịch $HCl$ 3,5M.
$a$, Xác định % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp.
$b$, Để khử hoàn toàn 20g hỗn hợp trên cần dùng bao nhiêu lít $CO$ (đktc)?
a.80.nCuO + 160.nFe2O3 = 20
2.nCuO + 3.nFe2O3 = nH2SO4
Giải hệ suy ra mol CuO và mol Fe2O3 => mCuO, mFe2O3 =>%m
b. Tính được mol CuO, mol Fe2O3 rồi bạn tự viết PTHH rồi suy ra
Cảm ơn em nhé, chị gõ nhanh quá không để ý nhiều nên dẫn đến sai sót này.
Và cả PT này đúng ra phải là: nCuO + 3.nFe2O3 = nH2SO4.
 

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
Cảm ơn em nhé, chị gõ nhanh quá không để ý nhiều nên dẫn đến sai sót này.
Và cả PT này đúng ra phải là: nCuO + 3.nFe2O3 = nH2SO4.
H2SO4 đâu ra vậy cj?
Chỗ câu 3a cái pt thứ 2 đâu ra?
Bài 5 e chưa hiểu?-> mKL = 5,6 gam; mO = 2,4 gam => nO = 0,15 mol
 
Last edited:

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
3. CuO + H2SO4 ----> CuSO4 + H2O
Fe2O3 + 3H2SO4 ----> Fe2(SO4)3 + 3H2O
=> nH2SO4 = nCuO + 3nFe2O3
5. A là oxit mà %mKL = 70 => mKL = mOxit.0,7 = 5,6 gam
mOxit = mKL + mO => mO = mOxit - mKL = 8 - 5,6
 
Top Bottom