Hóa bài tập về oxit axit.

Nguyễn Thu Vân

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
74
17
49
20
Hưng Yên
  • Like
Reactions: tôi là ai?

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Bài 1:Cho 11,2 lít khí CO2 vào 500 ml dd NaOH 25% ( d = 1,3g/ml). Tính nồng độ mol/lit của dd muối tạo thành
Bài 2: Dẫn 448 ml CO2 (đktc) sực vào bình chứa 100 ml dd KOH 0,25M . Tính khối lượng muối tạo thành.
1.
nCO2=0,2mol, nNaOH=4,0625mol
-->tạo muối Na2CO3 với số mol =nCO2=0,2mol
-->CmNa2CO3=0,4M
2/nCO2=0,02mol, nKOH=0,025mol
-->T=1,25 hay 1<T<2
tạo 2 muối
K2CO3:x, KHCO3:y
x+y=0,02
2x+y=0,025
->x=0,005mol, y=0,015mol
-->mK2CO3=0,69g
mKHCO3=1,5g
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
1.
nCO2=0,2mol, nNaOH=4,0625mol
-->tạo muối Na2CO3 với số mol =nCO2=0,2mol
-->CmNa2CO3=0,4M
2/nCO2=0,02mol, nKOH=0,025mol
-->T=1,25 hay 1<T<2
tạo 2 muối
K2CO3:x, KHCO3:y
x+y=0,02
2x+y=0,025
->x=0,005mol, y=0,015mol
-->mK2CO3=0,69g
mKHCO3=1,5g
Bài 1: Tại sao nCO2= 0,2(mol) vậy?
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Bài 1:Cho 11,2 lít khí CO2 vào 500 ml dd NaOH 25% ( d = 1,3g/ml). Tính nồng độ mol/lit của dd muối tạo thành
Bài 2: Dẫn 448 ml CO2 (đktc) sực vào bình chứa 100 ml dd KOH 0,25M . Tính khối lượng muối tạo thành.
Bài 2:
Ta có:nCO2= (448/1000)/22,4= 0,02(mol)
nKOH= 0,25. (100/1000)= 0,025(mol)
Ta có:T= nKOH/ nCO2= 0,025/ 0,02= 1,25>1<2
=> Tạo 2 muối: KHCO3 và K2CO3
PTHH: (1) CO2 + 2KOH -> K2CO3 + H2O
(2) CO2 + KOH -> KHCO3
nCO2 (1)= x(mol); nCO2(2)= y(mol)
=> x+y= 0,02
2x+y= 0,025
=> x= 0,005; y= 0,015
=> nCO2(1)= 0,005(mol); nCO2(2)= 0,015(mol)
=> m(muối)= 0,005.138+ 0,015.100= 2,19(g)
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Bài 2:
Ta có:nCO2= (448/1000)/22,4= 0,02(mol)
nKOH= 0,25. (100/1000)= 0,025(mol)
Ta có:T= nKOH/ nCO2= 0,025/ 0,02= 1,25>1<2
=> Tạo 2 muối: KHCO3 và K2CO3
PTHH: (1) CO2 + 2KOH -> K2CO3 + H2O
(2) CO2 + KOH -> KHCO3
nCO2 (1)= x(mol); nCO2(2)= y(mol)
=> x+y= 0,02
2x+y= 0,025
=> x= 0,005; y= 0,015
=> nCO2(1)= 0,005(mol); nCO2(2)= 0,015(mol)
=> m(muối)= 0,005.138+ 0,015.100= 2,19(g)
giống bàicjj mà
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Bài 1:Cho 11,2 lít khí CO2 vào 500 ml dd NaOH 25% ( d = 1,3g/ml). Tính nồng độ mol/lit của dd muối tạo thành
Bài 2: Dẫn 448 ml CO2 (đktc) sực vào bình chứa 100 ml dd KOH 0,25M . Tính khối lượng muối tạo thành.
1.nCO2=11,2/22,4=0,5mol
mdd NaOH=500.1,3=650g
mNaOH=650.25/100=162,5g=>nnaoh=4,0625mol
nNaOH/nCO2=4,0625/0,5=8,125. Vậy pứ tạo muối TH, naoh dư
CO2+2NaOH->Na2CO3+H20
0,5..................….0,5
CM dd Na2CO3=0,5/0,5=1M
2.
nCO2=0,448/22,4=0,02mol
nKOH=0,25.0,1=0,025mol
nKOH/nCO2=0,025/0,02=1,15. Vậy pứ tạo 2 muối
KOH+CO2->KHCO3
x.........x........x
2KOH+CO2->K2CO3+H20
2y.........y.........y
x+y=0,02
x+2y=0,025
=>x=0,015, y=0,005
mmuối=100.0,015+0,005.138=2,19g
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom