bài tập về oxit axit

A

anhquyen1610

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:trộn 10 ml hỗn hợp dd H2SO4 với 10 ml dung dịch HCl rồi chia dung dịch thu được thánh 2 phần bằng nhau. (viết phương trình hóa học xảy ra )

phần 1 : cho tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu đc 6, 99 g kết tủa
phần 2 :cho tác dụng với Na2CO3 dư tạo ra 896 ml khí ở dktc . xác định nồng độ mol của mỗi oxit trước khi trộn
 
W

whitewitch

bài 1:trộn 10 ml hỗn hợp dd H2SO4 với 10 ml dung dịch HCl rồi chia dung dịch thu được thánh 2 phần bằng nhau. (viết phương trình hóa học xảy ra )

phần 1 : cho tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu đc 6, 99 g kết tủa
phần 2 :cho tác dụng với Na2CO3 dư tạo ra 896 ml khí ở dktc . xác định nồng độ mol của mỗi oxit trước khi trộn
Phần 1: H2SO4 + BaCl2 -> BaSO4 + 2HCl (1)
Ta có: n(BaSO4?) = 6,99/(137+32+16. 4) = 0,03 (mol)
Theo pt (1): nH2SO4= nBaSO4 = 0,03 (mol)
Phần 2:
H2SO4 + Na2CO3 -> Na2SO4 + H2O +CO2 (2)
2HCl + Na2CO3-> 2NaCl + H2O + CO2 (3)
Vì 2 phần bằng nhau, nên nH2SO4(pt1) = nH2SO4(pt2)= 0,03 (mol)
Theo pt (2): nCO2(pt2) = 0,03 (mol)
Theo đề: nCO2= (896 . 10^(-3))/22,4 = 0,04
\Rightarrow nCO2 (pt3) = 0,04 - 0,03 = 0,01 (mol)
Theo pt (3): nHCl = 2.nCO2 = 2. 0,01 = 0,02 (mol)
\Rightarrow nH2SO4(bd) = 2. 0,03 = 0,06 (mol)
nHCl(bd) = 2.0,02 = 0,04 (mol)
\Rightarrow Nồng độ mol của H2SO4 = 0,06/ (20. 10^(-3)) = 3 (M)
\Rightarrow Nồng độ mol của HCl = 0,04/ (20. 10^(-3)) = 2 (M)
Xong rồi đó.
 
Top Bottom