bài tập về oxit axit mong các bạn giúp

A

anhquyen1610

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 11,6 g hỗn hợp Fe2O3 và FeO có tỉ lệ số mol là 1:1 vào 300 ml đung dịch HCl 2M đc dung dịch A
a. tính nồng độ mol của các chất trong dung dịch sau phản ứng ? (thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể )
b. tính thể tích dung dịch NaOH đủ để tác dụng hết với dung dịch A.

các bạn có thể hướng dẫn cho mình cách làm bài dạng này đc không?
các bạn cho mình hỏi đề bài cho tỉ lệ so mol thì dùng để làm gì ?
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

cho 11,6 g hỗn hợp Fe2O3 và FeO có tỉ lệ số mol là 1:1 vào 300 ml đung dịch HCl 2M đc dung dịch A
a. tính nồng độ mol của các chất trong dung dịch sau phản ứng ? (thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể )
b. tính thể tích dung dịch NaOH đủ để tác dụng hết với dung dịch A.

các bạn có thể hướng dẫn cho mình cách làm bài dạng này đc không?
các bạn cho mình hỏi đề bài cho tỉ lệ so mol thì dùng để làm gì ?

a,Đặt n_Fe2O3=n_FeO=x mol
Ta có: m_Fe2O3+m_FeO=11,6
\Leftrightarrow 160x+72x=11,6
\Leftrightarrow x=0,05 mol
n_HCl=0,3.2=0,6 mol
Fe2O3+6HCl--->2FeCl3+3H2O
0,05....0,3........0,1 mol
FeO+2HCl--->FeCl2+H2
0,05..0,1......0,05 mol

\Rightarrow d/d B là FeCl3,FeCl2 và HCl dư
n_HCl dư=0,6-0,4=0,2 mol

CM FeCl3=0,1/0,3=0,33M
CM FeCl2=0,05/0,30,167M
CM HCl=0,2/0,3=0,667 M

b,
HCl+NaOH--->NaCl+H2O
0,2..0,2 mol
FeCl3+3NaOH--->Fe(OH)3+3NaCl
0,1........0,3 mol
FeCl2+2NaOH--->Fe(OH)2+2NaCl
0,02.......0,1 mol
\Rightarrow n_NaOH=0,6 mol

Thiếu CM d/d NaOH..........

Người ta cho biết tỉ lệ về số mol để cho ta dễ dàng trong việc đặt ẩn khi lập các pt,hpt hoặc tìm ra luôn KL như trên
 
Top Bottom