Bài tập về oxi??

V

vuphong0707

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho 7,5g hỗn hợp $ Mg + Al $ tác dụng hết với $O2$ thu được 13,1g chất rắn . Cho hoàn toàn chất rắn trên tan 100 ml dung dịch $ HCl a M $
a.Tính thể tích khí $O2$ ở đktc
b.Tính $CM HCl$ đã dùng
c.Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại đã dùng
Bài 2 :Cho 19,5g kim loại $R$ có hóa trị $II$ tác dụng $0,05 mol$ Oxi thu được hỗn hợp rắn $A$.Nếu cho rắn $A$ tan hết trong 100ml dung dịch $HCl a M $ thu được $m (g)$ muối và $0,2 mol $ khí $H2$
a.Xác định kim loại $R$
b.Tính % khối lượng các chất trong hỗn hợp A
c.Tính a và m
 
T

thupham22011998

Bài 1:

a, Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:

$m KL+m O_2=m oxit$

$-->m O_2=5,6 g -->n O_2=0,175 mol$

$-->V O_2=3,92 l$

b, Đặt $n Al=x mol ; n Mg=y mol$

Ta có hpt:

$27x+24y=7,5$

$51x+40y=13,1$

$-->x=0,1 ; y=0,2$

Theo pthh, ta có: $n HCl=3.n Al+2.n Mg=0,7 mol$

$-->a=7M$

c, Ta có: $m Al=2,7g$

-->%$m Al$=36%

-->%$m Mg$=64%
 
T

thupham22011998

Bài 2:

a, Ta có: $n H_2=0,2 mol -->n R du=0,2 mol$

$-->m R du=0,2R -->m R pu=19,5-0,2R$

Theo pthh, ta có; $n R pu=2.n O_2$

$-->R=64$

Vậy R là $Al$

b, Ta có: $n Zn pu=0,1 mol -->n ZnO=0,1 mol$

$-->m ZnO=8,1 g ; n Zn du=13g$

-->%$m ZnO$=38,4%

-->%$m Zn du$=61,6%

c, Theo các pthh, ta có:

$n HCl=2.nZnO+2.n Zn du=0,6 mol$

$-->a=6M$

$n ZnCl_2=0,3 mol -->m ZnCl_2=40,8g$
 
Top Bottom