Bài tập về oleum

N

ngokpham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cần bao nhiêu gam oleum có CTPT H2SO4.2SO3 để trộn vào 200ml dd H2SO4 30%, D=1.47 g/ml để tạo ra oleum có hàm lượng SO3 8%.
2.Oleum tạo thành khi cho H2SO4 hâp thụ SỎ , trung hòa 2.065g oleum cần 250ml đ NaOH 0.175M .Tính tỉ số mol SO3:H2SO4 trong oleum.
 
G

gabenho_lovely

1.Cần bao nhiêu gam oleum có CTPT H2SO4.2SO3 để trộn vào 200ml dd H2SO4 30%, D=1.47 g/ml để tạo ra oleum có hàm lượng SO3 8%.
2.Oleum tạo thành khi cho H2SO4 hâp thụ SỎ , trung hòa 2.065g oleum cần 250ml đ NaOH 0.175M .Tính tỉ số mol SO3:H2SO4 trong oleum.

1. mddH2SO4(b/đầu)=200*1.47=294 g
mH2O=294*70%=205,8 g \Rightarrow nH2O=11,433 mol, nH2SO4=(294-205,8)/98=0,9 mol
Gọi số mol Oleum là x:
nSO3 tác dụng với H2O=11,433 mol \Rightarrow nSO3 sau khi trộn=x-11,433 mol
tổng khối lượng oleum mới= 294+ 258x g
theo bài ra: 80*(x-11,433)/(294+258x)= 8%
giải ra : x=15,81 mol
 
Top Bottom