Sinh 10 Bài tập về NST

Nguyễn Thị Thu Hiền 13042006

Cựu TMod Sử
Thành viên
11 Tháng hai 2022
470
1
382
66
19
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 10 TB sinh dục sơ khai phân bài liên tiếp với số lần như nhau ở vùng sinh sản môi trường cung cấp 2480 NST đơn.Các TB con tạo ra đều bước sang vùng chín để giảm phân tạo giao tử,đòi hỏi môi trường cung cấp 2560 NST đơn .Hiệu suất thụ tinh củ giao tử là 10% và đã tạo ra 1280 hợp tử.Hãy xác định bộ NST 2n của loài ,và tên của loài đó
b) Xác định số lần nguyên phân
c) tế bào sinh dục sơ khai ban đầu là đực hay cái .Vì sao??
Giúp e với ạ,e đang cần ạ
E cảm ơn nhiều
 
  • Love
Reactions: Quana26

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
805
101
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Có 10 TB sinh dục sơ khai phân bài liên tiếp với số lần như nhau ở vùng sinh sản môi trường cung cấp 2480 NST đơn.Các TB con tạo ra đều bước sang vùng chín để giảm phân tạo giao tử,đòi hỏi môi trường cung cấp 2560 NST đơn .Hiệu suất thụ tinh củ giao tử là 10% và đã tạo ra 1280 hợp tử.Hãy xác định bộ NST 2n của loài ,và tên của loài đó
b) Xác định số lần nguyên phân
c) tế bào sinh dục sơ khai ban đầu là đực hay cái .Vì sao??
Giúp e với ạ,e đang cần ạ
E cảm ơn nhiều
Nguyễn Thị Thu Hiền 13042006Chào em,
a)
Gọi x là số lần nguyên phân của tế bào sinh dục sơ khai, 2n là bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài, ta có:

10.2n( [imath]2^x[/imath]- 1)= 2480 (1)
10.2n.[imath]2^x[/imath] = 2560 (2)
Từ (2)- (1)→ n = 4 =>2n=8 (ruồi giấm)
b) 10.2n.[imath]2^x[/imath] = 2560→ x = 5
c) Số tế bào con: 10. [imath]2^5[/imath]= 320
Số giao tử đã tham gia thụ tinh: 1280: 10%= 12800
Số giao tử hình thành từ mỗi tế bào sinh giao tử: 12800: 320= 40 ????
Đề bị thừa 1 số 0 ở 1280 hợp tử em nhé. Đúng đề là 128 hợp tử
Từ đó => Số giao tử hình thành từ mỗi tế bào sinh giao tử: 1280: 320= 4
=> tế bào sinh dục sơ khai là đực

Chúc em học tốt.
Tham khảo kiến thức tại: Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 
Last edited:
Top Bottom