Sinh 10 Bài tập về NST

E

enmay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba hợp tử của cùng một loài lúc chưa tự nhân đôi có số lượng NST đơn trong mỗi tế bào là
24. Các hợp tử đó thực hiện quá trình nguyên phân liên tiếp tạo ra các tế bào con. Số tế bào con
do hợp tử thứ nhất tế bào tạo ra bằng 25% số tế bào con do hợp tử thứ 2 tạo ra. Tổng số NST
đơn trong các tế bào con được hình thành từ hợp tử thứ 3 là 384. Trong quá trình nguyên phân
của 3 hợp tử đó đã tạo ra các tế bào con với tổng số NST đơn là 624.
A, Hãy xác định số lần nguyên phân của mỗi hợp tử.
B, Tính số tế bào con do mỗi hợp tử sinh ra


Câu 2.ở cá thể đực ở 1 loài sinh vật do có 2 cặp nst tương đồng xãy ra trao đổi chéo đoạn ở 1 điểm nên khi thụ tinh với cá thể cái không có trao đổi đoạn thì đã tạo được 256 kiểu tổ hợp tử
a,Tìm bộ NST lưỡng bội của loài, biết quá trình giảm phân k xãy ra đột biến
b,1 hợp tử của loài trên nguyên phân một số đợt liên tiếp đã cần môi trường cung cấp nguyên liệu tuong đương 186 NST. Xác định số thoi vô sắc bị tiêu hủy trong quá trình nguyên phân
c,trong 150 trứng của loài trên bao gồm cả trứng đc thụ tinh và trứng k đc thụ tinh người ta đếm đc 180 NST X ở trạng thái chưa nhân đôi. Xác định số cá thể đực và cái sinh ra. Biết rằng các trứng thụ tinh đều nở và chiếm 60% tổng số trứng. Con đực có NST giới tính là XY, con cái XX
trình bày hộ mình nhé
 
Last edited by a moderator:
S

sunsunquynh

Ba hợp tử của cùng một loài lúc chưa tự nhân đôi có số lượng NST đơn trong mỗi tế bào là
24. Các hợp tử đó thực hiện quá trình nguyên phân liên tiếp tạo ra các tế bào con. Số tế bào con
do hợp tử thứ nhất tế bào tạo ra bằng 25% số tế bào con do hợp tử thứ 2 tạo ra. Tổng số NST
đơn trong các tế bào con được hình thành từ hợp tử thứ 3 là 384. Trong quá trình nguyên phân
của 3 hợp tử đó đã tạo ra các tế bào con với tổng số NST đơn là 624.
A, Hãy xác định số lần nguyên phân của mỗi hợp tử.
B, Tính số tế bào con do mỗi hợp tử sinh ra


gọi x,y,z lần lượt là số lần nguyên phân của tb1, 2, 3
theo đầu bài ta có hệ :
2^x=0,25*2^y
24*2^z=384
24*(2^x+2^y+2^z)=624
giải hệ ta được x=1, y=3, z=4
 
S

sunsunquynh

Câu 2.ở cá thể đực ở 1 loài sinh vật do có 2 cặp nst tương đồng xãy ra trao đổi chéo đoạn ở 1 điểm nên khi thụ tinh với cá thể cái không có trao đổi đoạn thì đã tạo được 256 kiểu tổ hợp tử
a,Tìm bộ NST lưỡng bội của loài, biết quá trình giảm phân k xãy ra đột biến
b,1 hợp tử của loài trên nguyên phân một số đợt liên tiếp đã cần môi trường cung cấp nguyên liệu tuong đương 186 NST. Xác định số thoi vô sắc bị tiêu hủy trong quá trình nguyên phân
c,trong 150 trứng của loài trên bao gồm cả trứng đc thụ tinh và trứng k đc thụ tinh người ta đếm đc 180 NST X ở trạng thái chưa nhân đôi. Xác định số cá thể đực và cái sinh ra. Biết rằng các trứng thụ tinh đều nở và chiếm 60% tổng số trứng. Con đực có NST giới tính là XY, con cái XX
trình bày hộ mình nhé

a,
- số kiểu giao tử của bố là 2^(n-2)*4^2=2^(n+2)
- số kiểu giao tử của mẹ là 2^n
=> số kiểu tổ hợp tử là 2^(n+2)*2^n=256 => 2n=6
b,
ta có: 2n*(2^x-1)=186 => 2^x-1=31
số thoi vô sắc bị tiêu hủy là 2^x-1=31
c,
gọi x,y là số trứng được thụ tinh và không được thụ tinh
a,b là số trứng được thụ tinh là giới cái và đực
ta có hệ pt:
x+y=150
a+b=x
y+2a+b=180
x=60%*150
giải hệ ta được x=90, y=60, a=30b=60
:D
 
Top Bottom