Bài tập về NST, mọi người làm thử

  • Thread starter socola_7777
  • Ngày gửi
  • Replies 12
  • Views 3,055

S

socola_7777

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cơ thể đực của một loài gia súc, theo dõi sự phân chia của 2 nhóm TB:
-Nhóm 1: gồm các TB sinh dưỡng
-Nhóm 2: gồm các TB sinh dục ở vùng chín của tuyến sinh dục
Tổng số TB của 2 nhóm TB là 16, cùng với sự giảm phân tạo tinh trùng của các TB sinh dục, các TB của nhóm 1 cùng nguyên phân 1 số lần bằng nhau. Khi kết thúc phân bào của 2 nhóm thì tổng số TB con của hai nhóm là 104TB và môi trường nội bào phải cung cấp nguyên liệu tương đương 4560 NST đơn cho sự phân chia của hai nhóm TB.
a) Xác định bộ NST lưỡng bội của loài
b) Ở kì sau trong lần nguyên phân cuối cùng trong các TB con của nhóm TB sinh dưỡng nói trên , người ta đếm được bao nhiêu NST đơn?
 
Last edited by a moderator:
S

socola_7777

Sao không ai vô làm giùm bài này hết vậy? không lẽ không ai làm được à
 
M

minhhien_94

bạn có thể giải bài này cho mọi người cùng xem hok? Mình có làm nhưng hok ra nổi, hok biết là có nhầm đề bài hok nữa, bạn xem xét lại nhé. Nếu đúng đề rùi thì post kết quả lên sớm, thanks.
 
L

lephidai

bạn xem lại đề :tế bào sinh dục bao gồm tế bào sinh trứng và tb sinh tinh ở đây mới nhắc đến tb sinh tinh;và chưa biết số lần phân bào của các tb sinh dục như thế nào?mong bạn xem kĩ đề và trả lời sớm.thanks!
 
Last edited by a moderator:
V

vinhx6

tôi cũng dốt sinh!! chỉ xin đóng góp chút ý kiến: thử lập bảng thử xem các bạn!! bởi vì mình giải thấy có ba phương trình mà có 4 ẩn!! nhưng mình lại kém kg bít cách có bạn nào gioi thì thử xem
 
M

minhhien_94

uh, đúng rồi, 3 phuơng trình mà có 4 ẩn liền:
. a + b = 16
. a. 2^x +4b = 104
. a. 2n. ( 2^x - 1) + b. 2n =4560

Mình nghĩ là sai đề thôi, hok nghĩ là 1 bài toán sinh phức tạp ngang bài toán nâng cao thế này.
 
T

tongngocchi

uh, đúng rồi, 3 phuơng trình mà có 4 ẩn liền:
. a + b = 16 (1)
. a. 2^x +4.b.x = 104 (2)
. a. 2n. ( 2^x - 1) + b. 2n.x =4560 (3)

Mình nghĩ là sai đề thôi, hok nghĩ là 1 bài toán sinh phức tạp ngang bài toán nâng cao thế này.

Mình nghĩ 2 chỗ này cần phải nhân lên với x nữa chứ :D

mình mới chỉ nghĩ ra cách là thử x thui :D
x thuộc [2;6] lần lượt thay x vào (2)
rùi giải 2 hệ phương trình (1) & (2) sẽ tìm ra a,b,x thỏa mãn ^^ Từ đó tính được 2n
Mình làm ra được là a=6; b=10; x=2 :D Chỉ có x=2 là tìm được a,b thỏa mãn

mọi người ơi! Làm xong bài này sang xem bài này nha ^^
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=36601&page=4
 
Last edited by a moderator:
S

socola_7777

hì, thực ra mình không biết làm nên mới post lên nhờ mấy bạn làm đó chứ, thầy ra đề mà làm mãi chẳng ra, mà hình như bạn tongngocchi làm đúng rồi đó, thầy chỉ nói đáp án câu a là 60 còn cách làm thì không nói, bảo về nhà làm.
 
S

socola_7777

P/S: còn phần đề bài thì mình đã kiểm tra lại rồi, không sai đâu. :D
 
M

minhhien_94

Mình nghĩ 2 chỗ này cần phải nhân lên với x nữa chứ :D

mình mới chỉ nghĩ ra cách là thử x thui :D
x thuộc [2;6] lần lượt thay x vào (2)
rùi giải 2 hệ phương trình (1) & (2) sẽ tìm ra a,b,x thỏa mãn ^^ Từ đó tính được 2n
Mình làm ra được là a=6; b=10; x=2 :D Chỉ có x=2 là tìm được a,b thỏa mãn

mọi người ơi! Làm xong bài này sang xem bài này nha ^^
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=36601&page=4

x ở đây là j thế hả chị, em tìm mãi mà hok ra x là j nữa.
 
T

tongngocchi

x là số lần nguyên phân của 2 lọai tế bào..............................
 

Diễm Trâm

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2017
1
0
11
24
tongngocchi said:
Mình nghĩ 2 chỗ này cần phải nhân lên với x nữa chứ :D

mình mới chỉ nghĩ ra cách là thử x thui :D
x thuộc [2;6] lần lượt thay x vào (2)
rùi giải 2 hệ phương trình (1) & (2) sẽ tìm ra a,b,x thỏa mãn ^^ Từ đó tính được 2n
Mình làm ra được là a=6; b=10; x=2 :D Chỉ có x=2 là tìm được a,b thỏa mãn
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
xl nhưng làm sao nhân với x được bạn.... đề cho là 1 nhóm tế bào sinh dục ở vùng chín rồi thì các tế bào sinh dục sẽ chỉ giảm phân thôi chứ sẽ k nguyên phân nữa mak(nếu v thì bạn nhớ công thức bị nhầm r). Xin chỉ giáo vớir102
Bài này mk cx chưa giải ra nx:(:(:(
 
Top Bottom